rssheader

06/08/2021

Tiêm kích Typhoon - cuồng phong trên bầu trời Anh

Zing - 07/05/2016, 12:00 GMT+07 | Thế giới
Tiêm kích Typhoon - cuồng phong trên bầu trời Anh
Eurofighter Typhoon là dự án chiến đấu cơ thế hệ 4 hợp tác giữa Anh, Đức, Italy và Tây Ban Nha. Máy bay cất cánh lần đầu vào tháng 3/1994, được đưa vào hoạt động trong Không quân Đức từ năm 2003. Không quân Hoàng gia Anh (RAF) vận hành Typhoon từ tháng 8/2007.
Typhoon nổi bật với thiết kế cánh tam giác cùng hai cánh mũi đem lại khả năng cơ động xuất sắc. Tướng John P. Jumper , cựu tham mưu trưởng Không quân Mỹ, người từng lái Typhoon và F-22 nhận xét "Typhoon vừa nhanh nhẹn, vừa tinh vi".
Typhoon được thiết kế để thực hiện một loạt nhiệm vụ khác nhau như chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất, trinh sát và bảo vệ không phận.
Máy bay được trang bị buồng lái "nhà kính" hiện đại với 3 màn hình hiển thị đa chức năng cùng hệ thống nhận dạng giọng nói. Thanh điều khiển HOTAS nằm ở vị trí trung tâm giúp phi công điều khiển máy bay dễ dàng hơn.
Typhoon được trang bị hai động cơ phản lực Eurojet EJ200 với lực đẩy thô 60 kN, lực đẩy có đốt sau 90 kN mỗi chiếc. Tốc độ tối đa 2.400 km/h, phạm vi hoạt động 2.900 km.
Động cơ EJ200 có khả năng hành trình siêu âm mà không cần dùng đến buồng đốt hai lần giúp tiết kiệm nhiên liệu.
Cảm biến chính của máy bay là radar Captor hoạt động băng tần X, radar có phạm vi tìm kiếm mục tiêu trên không khoảng 175 km, 300 km với mục tiêu cỡ tàu khu trục trên mặt biển.
Typhoon có khả năng mang nhiều vũ khí khác nhau như tên lửa không đối không ASRAAM, AIM-120, AIM-9, bom thông minh Paveway, JDAM, tên lửa không đối đất Brimstone, Taurus KEPD 350, Storm Shadow. Tổng tải trọng vũ khí khoảng 7,5 tấn.
Các chuyên gia quân sự đánh giá Typhoon là một trong những tiêm kích xuất sắc nhất châu Âu. Chiến đấu cơ này đã chứng minh khả năng tấn công mặt đất tuyệt vời trong chiến dịch Ellamy của RAF thực thi Vùng cấm bay ở Libya năm 2011.
Typhoon trình diễn kỹ năng bay với một động cơ, đây là thử nghiệm quan trọng nhằm đảm bảo khả năng hoạt động của máy bay trong trường hợp một trong hai động cơ gặp sự cố.
Tiêm kích Typhoon của RAF giám sát máy bay ném bom Tu-95 của Nga bay gần không phận Anh trong tháng 9/2014. Hiện tại, Typhoon là chiến đấu cơ mạnh nhất của RAF.

 

Theo tienphong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm