rssheader

24/09/2020

Thực hư về bức ảnh toàn cảnh Australia trong thảm họa cháy rừng

07/01/2020, 17:08 GMT+07 | Thế giới
Thực hư về bức ảnh toàn cảnh Australia trong thảm họa cháy rừng

Những điểm sáng nhất trên bức ảnh là ở New South Wales và Victoria – nơi hơn 2.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy do các đám cháy hoành hành.

Người tạo ra bức ảnh trên, ông Anthony Hearsey, giải thích rằng đó là hình ảnh 3D của các đám cháy và không phải là một bức ảnh thực tế.

“Quy mô đám cháy hơi bị phóng đại do hiệu ứng tỏa sáng nhưng nói chung nó đúng với thông tin từ trang web của NASA” – ông nói.

Ít nhất 25 người đã chết và 6 triệu hecta đất bị phá hủy trên cả nước – một diện tích tương đương với Cộng hòa Ireland.

Tuy khí hậu mát mẻ hơn hôm nay (7/1) đã giúp các nhóm cứu hộ thấy nhẹ nhõm nhưng dự kiến nó lại khắc nghiệt trở lại vào thứ 6. Các chuyên gia thời tiết tin rằng ngày nóng nhất và khô nhất vẫn chưa tới.

Mùa cháy rừng thường đạt đỉnh điểm vào tháng 2 – tháng nóng và khô nhất khi Australia trải qua Thứ 7 đen tối và Thứ 4 tro tàn – những thảm họa cháy rừng trong lịch sử nước này.

Cục Khí tượng ở đây dự báo nhiệt độ trung bình và lượng mưa dưới mức trung bình sẽ xuất hiện ở phần lớn phía đông đất nước vào cuối tháng 3.

Hàng triệu động vật được cho là đã chết trong ngọn lửa và các chuyên gia lo ngại rằng một số loài đã bị tuyệt chủng sau thảm họa này. Người phụ trách giao thông ở New South Wales, ông Andrew Constance đã so sánh những đám cháy này giống như “một quả bom nguyên tử”.

Hiện 300 đám cháy vẫn hoành hành trên khắp Australia.

 Hình ảnh cho thấy những đám cháy đang bùng cháy trong một khu rừng gần hồ Eucumbene ở công viên quốc gia Kosciuszko, New South Wales 
 Hình ảnh cho thấy những đám cháy dữ dội đang bùng cháy phía đông nam Victoria
Người dân đứng gần ngọn lửa bùng cháy qua bụi cây vào ngày 4 tháng 1 tại Lake Tabourie, NSW 
Bầu trời chuyển sang màu đỏ do khói lửa của Thung lũng tuyết ở ngoại ô Cooma vào ngày 4 tháng 1 

Theo Daily Mail

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm