rssheader

27/09/2020

Thủ tướng Canada lên tiếng về vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

Hải Yến - 07/12/2018, 13:51 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng Canada Justin Trudeau Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Ông Trudeau nói Ottawa đã được thông báo kế hoạch bắt bà Meng Wanzhou vài ngày trước đó và bà phải đối mặt với việc dẫn độ sang Mỹ.

Thông tin trên khiến nguy cơ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng lên và một số chuyên gia dự đoán Bắc Kinh sẽ đáp trả Canada.

Khi được hỏi đã nói chuyện với Thủ tướng và đại sứ Trung Quốc chưa, Thủ tướng Canada cho biết, ông chưa nói chuyện với các đối tác quốc tế về vấn đề này.

Thủ tướng Canada cho rằng, việc bắt giữ bà Meng được làm theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ và các nhà chức trách Canada thực hiện mà không hề có sự liên quan hay can thiệp về chính trị.

Việc bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei diễn ra đúng vào ngày Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ nhau tại một cuộc họp thượng đỉnh được mong chờ ở Argentina, trong đó có nội dung về việc giảm căng thẳng cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Trung Quốc cho biết bà Meng Wanzhou  - Giám đốc tài chính của Huawei là con gái của người sáng lập hãng Huawei Ren Zhengfei – người từng là kỹ sư trong Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc. Việc bắt bà Meng là vi phạm luật cả ở Canada và Mỹ. Trung Quốc cũng đã yêu cầu hai nước giải thích việc bắt giữ này.

Theo Dznet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm