rssheader

28/11/2020

Thế giới vượt 42 triệu ca mắc Covid-19, ở giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch

Hải Yến - 24/10/2020, 07:54 GMT+07 | Thế giới
Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại một cuộc họp báo hôm qua (23/10) rằng thế giới đang ở giai đoạn nghiêm trọng của dịch Covid-19 và một số quốc gia đang trên con đường nguy hiểm, đối mặt với viễn cảnh các dịch vụ y tế sụp đổ do quá tải.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động ngay lập tức để ngăn chặn những trường hợp tử vong không cần thiết tiếp tục xảy ra, không để dịch vụ y tế sụp đổ và trường học phải đóng cửa trở lại” – ông Tedros nói và cho rằng có quá nhiều nước đang chứng kiến sự gia tăng số ca mắc theo cấp số nhân: “Điều này dẫn đến các bệnh viện và đơn vị chăm sóc y tế đặc biệt hoạt động gần hoặc cao hơn công suất trong khi chúng ta mới ở trong tháng 10”.

Ông cho rằng, các quốc gia nên có hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tăng cường việc kiểm tra, truy tìm tiếp xúc những người nhiễm và cách ly những người có nguy cơ lây lan virus sẽ giúp các nước tránh được lệnh phong tỏa.

Một số quốc gia châu Âu đang báo cáo tỷ lệ lây nhiễm cao hơn đợt đầu của dịch hồi tháng 3-4. Chính phủ các nước đang áp dụng các biện pháp hạn chế khẩn cấp mới đối với cuộc sống hàng ngày, trong đó Pháp và gia hạn lệnh giới nghiêm đối với 46 triệu người khi số ca mắc vượt 1 triệu người, Thủ tướng Macron cho biết Pháp có thể phải sống chung với Covid-19 ít nhất tới giữa năm 2021.

Giám đốc Adreamon của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết: “Sự gia tăng liên tục các ca nhiễm Covid-19... là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng, hầu hết các quốc gia có tình hình dịch tễ học đáng lo ngại”.

Cơ quan này cho biết, tất cả các nước châu Âu, ngoại trừ Síp, Estonia, Phần Lan và Hy Lạp đều rơi vào tình trạng “quan ngại nghiêm trọng” và Anh cũng không bị loại trừ.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm