rssheader

18/01/2021

Thế giới có gần 18 triệu người mắc Covid-19 đã hồi phục

Hải Yến - 01/09/2020, 07:43 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên Yemen khử trùng một trung tâm cách ly Covid-19 Nhân viên Yemen khử trùng một trung tâm cách ly Covid-19

Ủy ban châu Âu hôm qua cho biết sẽ đóng góp 400 triệu euro vào sáng kiến COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đứng đầu trong việc mua vaccine Covid-19. Trong khi đó WHO cho biết Đức đã tham gia hiệp định này và WHO vẫn tiếp tục đàm phán với EU.

Sáng kiến COVAX có mục đích mua cho mọi quốc gia trên thế giới 2 tỉ liều vaccine tiềm năng từ một số nhà sản xuất vaccine vào cuối năm 2021.

Hôm qua, sau khi Mỹ tuyên bố đang xem xét xanh một số vaccine, WHO cho biết việc cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 đòi hỏi “sự nghiêm túc và phản hồi rất lớn” . Theo WHO, mặc dù các quốc gia đều có quyền phê duyệt các loại thuốc mà không cần hoàn thành các thử nghiệm đầy đủ, nhưng “đó không phải là điều mà bạn có thể làm nhanh chóng”.

Trong khi đó người đứng đầu Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết ông sẵn sàng bỏ qua quy trình phê duyệt thông thường để cấp phép cho vaccine Covid-19 miễn là các quan chức được thuyết phục lợi ích của nó nhiều hơn rủi ro.

Một số chuyên gia nói rằng vaccine Covid-19 được phát triển ở Nga và Trung Quốc có một số thiếu sót. Vaccine của CanSino Biologics đã được phê chuẩn dùng trong quân đội Trung Quốc, là một dạng sửa đổi của adenovirus loại 5 (Ad5). Công ty này đang đàm phán để được phê chuẩn khẩn cấp ở một số quốc gia trước khi hoàn thành các thử nghiệm quy mô lớn – theo hãng tin Wall Street Journal.

Trong khi đó, một loại vaccine do Viện Gamaleya của Moscow được phê duyệt ở Nga đầu tháng 8 mặc dù có thử nghiệm hạn chế, dựa trên Ad5 và một loại adenovirus ít phổ biến hơn.

Anna Durbin, một nhà nghiên cứu vaccine tại ĐH Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, “Ad5 làm tôi lo ngại vì rất nhiều người có khả năng miễn dịch. Tôi không biết chiến lược của họ là gì... có thể nó sẽ không có hiệu quả 70%. Nó có thể có hiệu quả 40%, và điều đó tốt hơn là không có gì, cho tới khi có biện pháp khác”.

Vaccine được xem là cần thiết để chấm dứt đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 845.000 người trên toàn thế giới. Gamaleya cho biết phương pháp tiếp cận 2 loại virus của họ sẽ giải quyết dc các vấn đề về miễn dịch Ad5.

Hiện nay Mỹ vân dẫn đầu thế giới về số ca mắc Covid-19 với con số 6.209.854 người và số ca tử vong là 187.705. Nhiều trường ĐH tại đây bắt đầu ghi nhận số ca mắc cao khi học kỳ mùa thu mới bắt đầu vài ngày. Tuy nhiên, số ca mắc mới ở đây đã giảm 2% vào tuần trước và đang ở tuần thứ 6 có số ca mới giảm. Mặc dù vậy số ca mắc trung bình mỗi ngày vẫn hơn 41.000 ca.

Tại vùng dịch lớn thứ 2 thế giới là Brazil, số ca mắc đã vượt 3,9 triệu với gần 46.000 ca mắc mới được ghi nhận trong 24 giờ qua. So với 1 tuần trước, số ca tử vong của Brazil đã tăng thêm khoảng 6 ngàn ca và số ca mắc tăng thêm khoảng 300.000 ca.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm