Malaysia phát hiện đột biến virus corona dễ lây lan gấp 10 lần

GD&TĐ - Một đột biến của virus corona có khả năng lây nhiễm cao hơn “10 lần” đã được phát hiện ở Malaysia. Ông Noor Hisham Abdullah của Bộ Y tế nước này cho biết cộng đồng cần cẩn trọng hơn sau sự xuất hiện của đột biến D614G của nCov.
Một người bán hàng ở Malaysia
Một người bán hàng ở Malaysia

“Đột biến này dễ lây gấp 10 lần và nếu gặp những cá nhân siêu lây lan, nó sẽ càng lan mạnh hơn” - Tiến sĩ Noor Hisham nói trong một tuyên bố hôm qua (16/8).

Đột biến trên do Viện Nghiên cứu Y khoa Malaysia phát hiện sau khi cách ly và xét nghiệm 3 ca mắc từ ổ dịch Sivagangga của đất nước và 1 ca từ ổ dịch Ulu Tiram.

“Đến nay 2 ổ dịch đã được kiểm soát nhờ sự kiểm soát y tế nhanh chóng” – ông Noor Hisham cho biết – “Thử nghiệm ban đầu này và một số thử nghiệm tiếp theo đang được tiến hành để kiểm tra thêm một số ca mắc khác”.

Ông cho biết thêm, đột biến D614G được các nhà khoa học phát hiện trong tháng 7 và có thể khiến việc nghiên cứu vaccine hiện tại không hoàn thiện hoặc không hiệu quả đối với đột biến này.

Ông Noor Hisham khuyên công chúng tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát y tế cộng đồng, bao gồm giãn cách xã hội, giữ vệ sinh và đeo khẩu trang.

“Việc hợp tác của cộng đồng rất cần thiết để chúng ta có thể cùng nhau phá vỡ chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở tất cả các dạng đột biến” – ông nói thêm.

Hôm qua, Malaysia báo cáo có 25 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số, nước này có 9.200 ca mắc và 216 ca đang điều trị và 125 ca tử vong.

Theo CNA
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.