rssheader

22/09/2021

Tàu chiến Đức tiến tới Biển Đông lần đầu tiên sau gần 20 năm

Ngô Chuyên - 03/08/2021, 21:10 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo trong vùng biển có mỏ khí đốt và đánh bắt phong phú.

Các quan chức ở Berlin cho biết hải quân Đức sẽ bám sát các tuyến đường thương mại chung. Tàu khu trục của quốc gia này dự kiến sẽ không đi qua eo biển Đài Loan, tuyến đường hoạt động thường xuyên của Mỹ thường bị Bắc Kinh lên án.

Sứ mệnh này nhằm nhấn mạnh thực tế là Đức không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Đức đang thắt chặt giữa lợi ích an ninh và kinh tế khi Trung Quốc trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Berlin. Các mặt hàng xuất khẩu của Đức đến Trung Quốc đã giúp giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã đến cảng Wilhelmshaven để tiễn tàu khu trục nhỏ Bayern khởi hành trong chuyến hành trình kéo dài 7 tháng đến Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Tàu dự kiến ​​sẽ đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12, trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua khu vực này kể từ năm 2002.

Kramp-Karrenbauer nói: “Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, các tuyến đường biển có thể đi lại tự do, xã hội cởi mở được bảo vệ và thương mại tuân theo các quy tắc công bằng”.

Các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản, Úc và New Zealand, cũng đang mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm