rssheader

23/06/2021

Số ca mắc nCov thế giới vượt 98 triệu, Cuba hỗ trợ vaccine cho nước ngoài

Hải Yến - 22/01/2021, 07:59 GMT+07 | Thế giới
Cháy tại tòa nhà thuộc trung tâm sản xuất vaccine ở Ấn Độ. Cháy tại tòa nhà thuộc trung tâm sản xuất vaccine ở Ấn Độ.

Tại Mỹ, TT Joe Biden đã có những bước đi mở rộng việc xét nghiệm, tiêm chủng và tăng cường việc đeo khẩu trang. Tại một sự kiện tại Nhà trắng, ông Biden cho rằng việc triển khai vaccine ở Mỹ “đến nay là một thất bại thảm hại” và khi nói về thiệt hại do Covid-19 gây ra, ông cho rằng “mọi thứ sẽ tiếp tục tồi hơn trước khi trở nên tốt hơn”. Tân TT Mỹ kêu gọi tất cả người Mỹ đeo khẩu trang trong 99 ngày tới để ngăn chặn sự lây lan của loại virus đã giết chết 405.000 người và khiến hơn 24 triệu người Mỹ lây nhiễm – con số cao nhất thế giới.

Tại Cuba, viện Finlay đang chuẩn bị sản xuất 100 triệu liều vaccine Covid-19 có tên Soberana 02 trong năm nay để phục vụ nhu cầu trong nước và các nước đang phát triển khác là Ấn Độ, Pakistan, Iran, Việt Nam và Venezuela. Cuba, với dân số khoảng 11,5 triệu người sẽ chỉ cần một phần nhỏ của con số 100 triệu cho nhu cầu trong nước. Giai đoạn thứ 2 của thử nghiệm vaccine Soberana 02 đã bắt đầu vào tuần này tại một trung tâm y tế tại thủ đô Havana với khoảng 900 đối tượng thử nghiệm. Giai đoạn trước có khoảng 100 người.

Tại Ấn Độ, hỏa hoạn tại tòa nhà ở một trong những trung tâm sản xuất vaccine lớn nhất thế giới ở phía tây Ấn Độ vào hôm qua khiến 5 người thiệt mạng. Trong tháng 1, nhà chức trách Ấn Độ đã phê chuẩn 2 vaccine là Sovishield và Covaxin. Quốc gia này đã bắt đầu triển khai chương trình nhằm mục tiêu tiêm chủng cho 300 triệu người vào tháng 7 bằng 2 loại vaccine trên. Nhiều quốc gia khác cũng đang dựa vào viện Serum của Ấn Độ để có được vaccine.

Tại Pháp, chính phủ hiện đang đề nghị người dân đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng vì loại này bảo vệ tốt hơn đối với sự lây lan của Covid-19 so với khẩu trang vải – Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết. Trước đó, Pháp đã yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng và chưa khuyến nghị về loại khẩu trang. Nhà chức trách Pháp đang lo ngại về việc bị các biến chủng mới tấn công. Pháp báo cáo hơn 71.000 ca tử vong liên quan tới Covid-19 và hiện tỷ lệ lây nhiễm ở đây đang ở mức đỉnh điểm là 35%. Tuy nhiên, các trường học vẫn mở cửa và các cửa hàng không thiết yếu được phép hoạt động.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm