Thái Lan thử nghiệm vaccine nCov nội địa, thủ đô Trung Quốc phong tỏa một phần

GD&TĐ - Thế giới ngày qua (20/1) có thêm 649.033 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc vượt 97 triệu. Số ca tử vong toàn cầu là 2.080.970, gồm 16.664 ca mới.
Thái Lan đang nghiên cứu vaccine Covid-19.
Thái Lan đang nghiên cứu vaccine Covid-19.

Hôm qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết không ai nên hoảng sợ về việc tiếp cận với vaccine Covid-19 vì tất cả những ai muốn có vaccine này sẽ được tiêm. Trợ lý Mariangela Simao của Tổng giám đốc WHO nói rằng họ đang làm việc để đảm bảo khả năng tiếp cận việc tiêm chủng trên toàn thế giới. Hiện khoảng 50 quốc gia đã bắt đầu các chiến dịch tiêm vaccine, hơn 40 quốc gia trong số đó là các nước có thu nhập cao.

Tại Thái Lan, khi chính phủ đang chạy đua để đảm bảo có thêm vaccine từ nhiều nguồn khác nhau, một nhóm các nhà khoa học đang chuẩn bị cho đợt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của vaccine nội địa mà họ chế tạo để chống dịch có tên ChulaCov19. Đến tháng 4, họ hy vọng sẽ tiêm cho 72 tình nguyện viên tuổi từ 18 dến 75 bằng vaccine này do Khoa Y của ĐH Chulalongkorn ở Bangkok chế tạo này. Kể từ ngày 15/12/20, Bộ Y tế Thái Lan báo cáo hơn 3.700 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên 12.600 ca.

Các nhà khoa học cho biết biến thể Covid-19 mới được xác định ở Nam Phi có thể tránh được các kháng thể tấn công nó trong các phương pháp điều trị bằng huyết tương từ những bệnh nhân đã hồi phục trước đó, đồng thời có thể làm giảm hiệu quả của dòng vaccine hiện tại. Họ đang chạy đua với thời gian để xác định xem liệu các loại vaccine đang được triển khai toàn cầu có hiệu quả chống lại cái gọi là biến thể 501Y.V2 mà các chuyên gia gene Nam Phi xác định vào cuối năm ngoái hay không.

Các nhà nghiên cứu Nam Phi cho biết trong tuần này, biến thể 501Y.V2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với những biến thể trước đó. Nó đã lây lan sang ít nhất 20 quốc gia kể từ khi được báo cáo cho WHO. Đây là một trong những biến thể mới được phát hiện trong những tháng gần đây, bao gồm những biến thể khác lần đầu tiên được tìm thấy ở Anh và Brazil.

Tại Hà Lan, hôm qua nhà chức trách đề xuất lệnh giới nghiêm toàn quốc kể từ Thế chiến thứ 2 và cấm các chuyến bay từ Nam Phi và Anh trong những động thái cứng rắn nhất nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona tại đây. Thủ tướng Mark Rutte cho biết lệnh giới nghiêm này cần được quốc hội thông qua. Lệnh giới nghiêm chỉ cho phép người có nhu cầu cấp thiết rời khỏi nhà từ 8 rưỡi tối đến 4h30 sáng. Ngoài ra, ông Rutte cho biết lệnh cấm bay cũng sẽ được áp dụng cho tất cả các quốc gia Nam Mỹ và bắt đầu từ thứ 7 tới.

Bắc Kinh của Trung Quốc đã phải phong tỏa một phần vào hôm qua, trong đó 1,6 triệu dân ở quận Nam Đại Hưng bị cấm rời khỏi thủ đô này sau khi 7 ca mắc mới được phát hiện trong thành phố. Ngoài ra, các cuộc tụ họp từ 50 người trở lên trong quận này bị cấm. HS mẫu giáo, tiểu học và trung học ở đây cũng nghỉ ở nhà. Hôm qua, Trung Quốc báo cáo 103 ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 tăng gần đây đã khiến nhà chức trách phong tỏa hàng triệu người ở tỉnh Kỳ Lâm và Hà Bắc.

Theo CNA/Worldometer
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.