rssheader

23/06/2021

Radar Yenisei đã được cung cấp vào cuối tháng Tư?

Thùy Dương - 17/05/2021, 17:10 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hệ thống thiết kế của Yenisei là một radar kỹ thuật số kết hợp với một ăng-ten mảng pha, có thể tiến hành trinh sát, phát hiện máy bay và chỉ định mục tiêu cho vũ khí phòng không mà không cần điều khiển trực tiếp. Hay nói cách khác, Yenisei có khả năng tiến hành giám sát bằng sóng vô tuyến. Chẳng hạn như nó có thể gửi thông tin về mục tiêu tới các radar chức năng của hệ thống tên lử S-400 và S-500.

Các hệ thống S-500 Prometheus dự kiến ​​sẽ được đưa vào trang bị trong năm nay, vì tất cả các thành phần của hệ thống đã sẵn sàng. Đối với S-400 Triumph, Yenisei (cùng với máy dò mục tiêu ở mọi độ cao 96L6) đã được đưa vào hệ thống.

Radar Yenisei được trang bị các trạm điều khiển từ xa, cho phép nó đối phó hiệu quả với việc gây nhiễu. Một tính năng quan trọng khác của Yenisei là khả năng quét khu vực (hầu hết các radar chỉ có thể thực hiện quét hình tròn) sẽ giúp radar có thể theo dõi và chỉ định tên lửa đạn đạo.

Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Phòng không thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã rất quan tâm đến Yenisei và nhận thấy nhiều tiềm năng trong các tính năng của loại thiết bị này. 

Ví dụ, trung tâm chỉ huy và điều khiển S-400 được trang bị hệ thống radar phát hiện toàn cảnh 91N6E, nhưng khả năng quét khu vực liên tục và lâu dài của Yenisei sẽ có thể được cải thiện đáng kể hiệu quả phòng không và phòng thủ tên lửa, giải quyết các mối đe dọa tên lửa đạn đạo ở những khu vực nguy hiểm nhất. Đó là lý do tại sao các trung tâm chỉ huy và điều khiển S-400 sẽ được trang bị hai radar - radar 91N6E thông thường và Yenisei.

Loại radar mới này cũng có thể theo dõi tên lửa phòng không dẫn đường của mình sau khi phóng và phát hiện chính xác mục tiêu có bị bắn trúng hay không. Bên cạnh đó, khả năng khác cũng gây được sự chú ý không kém chính là khả năng chỉ định mục tiêu cho các mục tiêu siêu thanh.

Ngoài ra, Yenisei còn tích hợp bộ dò và phát đáp IFF, cả hệ thống Strazh của Nga và NATO Mk XII, và hệ thống sau này có thể được người mua nước ngoài quan tâm. Radar mới của Nga có một kênh phụ để hoạt động trong hệ thống quản lý không lưu chung trong dải tần 1030-1090 MHz, có nghĩa là nó có tất cả thông tin về máy bay dân dụng trong không gian tại một thời điểm cụ thể.

Hệ thống này rất cơ động, với thời gian thiết lập/gỡ bỏ dưới năm phút. Để có tính cơ động tốt hơn, Yenisei sẽ không có thiết bị ngoại vi, không giống như radar giám sát mọi độ cao 96L6. Tất nhiên, các “bàn chân” cơ để cân bằng hệ thống vẫn ở đó, nhưng chúng được kéo thẳng vào đường ray chứ không phải ở hai bên.

Nhìn chung, hệ thống Yenisei có khả năng phát hiện các mục tiêu trên không bay cách mặt đất hơn 100 km (về cơ bản là ở ranh giới giữa khí quyển Trái đất, không gian vũ trụ) và hơn 600 km. Đây là một hệ thống đa năng có thể phát hiện chính xác các mục tiêu trên không và chỉ định chúng cho vũ khí phòng không.

Theo Rt.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm