rssheader

25/10/2020

Quần đảo Solomon: Cân nhắc cắt quan hệ với Đài Loan

The Guardian - 06/06/2019, 21:38 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có chuyến thăm tới Quần đảo Solomon Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có chuyến thăm tới Quần đảo Solomon

Quyết định này được Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon Jeremiah Manele đưa ra trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm đầu tuần. Tuy nhiên, chi tiết về cuộc thảo luận không được công khai.

Trước đó, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Thủ tướng Morrison có thúc đẩy các nhà lãnh đạo của Solomon duy trì mối quan hệ với Đài Loan hay không. Một nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Manele đã tuyên bố sẽ đưa ra quyết định trong vòng 100 ngày tới, tức là vào giữa tháng 9.

Quần đảo Solomon là một trong 6 quốc gia Thái Bình Dương và 17 quốc gia trên toàn thế giới công nhận chính quyền Đài Loan. Chính điều đó đã trở thành tác nhân cản trở đảo quốc này phát triển quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã gây áp lực, buộc 6 quốc gia này cắt đứt quan hệ với Đài Loan; đồng thời đề nghị sẽ cung cấp tài chính cũng như viện trợ nếu trở thành đồng minh của Bắc Kinh.

Trước bối cảnh này, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định sẽ không gây áp lực lên Quần đảo Solomon. “Quyết định hoàn toàn thuộc về chính quyền của Quần đảo Solomon. Họ là một quốc gia độc lập có chủ quyền và sẽ đưa ra quyết định vì lợi ích quốc gia của họ”, Thủ tướng nói thêm.

Mặt khác, Bộ trưởng Ngoại giao Quần đảo Solomon, ông Manele cho rằng, đây là một vấn đề cần được chính quyền của đảo quốc này xem xét. “Chính phủ đang có sự cân nhắc, đánh giá toàn diện để các đảng và nội các được thông báo rõ về vấn đề này”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Kim Dung
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm