rssheader

20/10/2020

Philippines tuyên bố về khả năng mắc vào “bẫy nợ” của Trung Quốc

Hải Yến - 04/04/2019, 17:31 GMT+07 | Thế giới
TT Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình TT Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Philippines chưa bao giờ không trả được nợ cho các khoản vay của mình. Philippines không làm như vậy thậm chí trong thời gian tồi tệ nhất. Thời gian tồi tệ nhất là ngay sau thời Marcos” – ông Carlos G.Dominguez III nói trong một tuyên bố hôm 2/4 – hãng tin Philippine Daily Inquier cho biết. Bộ trưởng Tài chính Philippines đang đề cập tới hai thập kỷ cai trị Philippines của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos.

“Thậm chí ngay cả khi bị hạn chế về tiền mặt, Philippines cũng chưa bao giờ bị vỡ nợ đối với các khoản vay của mình” – ông Dominguez nói.

Philippines đã mượn tiền của Trung Quốc và các quốc gia khác để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của mình theo chương trình “Xây dựng, xây dựng, xây dựng” mà TT Duterte đã ký.

Giống như với nhiều quốc gia đang phát triển khác, nhiều người lo ngại rằng Philippines không thể có đủ tiền mặt để trả lãi cho các quản vay Trung Quốc.

Các nhà quan sát lo rằng Bắc Kinh có thể tìm kiếm sự nhượng bộ về kinh tế hay chính trị để đền bù như trong trường hợp với Sri Lanka – quốc gia đã phải giao một cảng biển chiến lược cho Bắc Kinh vào năm 2017 khi không thể trả được nợ cho các công ty Trung Quốc.

Hiện tượng trên được gọi là ngoại giao “bẫy nợ” mà chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình bác bỏ đang thực hiện.

Theo CNBC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm