rssheader

29/11/2020

Phát hiện thêm một trong số 20 căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên?

Hải Yến - 22/01/2019, 15:37 GMT+07 | Thế giới
Ảnh vệ tinh chụp căn cứ tên lửa mới phát hiện của Triều Tiên Ảnh vệ tinh chụp căn cứ tên lửa mới phát hiện của Triều Tiên

Beyond Parallel, một dự án nghiên cứu của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, đã xác định đó là Sino-ri – một căn cứ hoạt động tên lửa có chứa một đơn vị cỡ trung đoàn được trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, các nhà nghiên cứu của CSIS đã xác định 13 trong số khoảng 20 địa điểm hoạt động tên lửa chưa được khai báo. Điều này khiến các chuyên gia hạt nhân lo ngại rằng Triều Tiên có thể không hạn chế kho hạt nhân của mình.

Victor Cha, một trong những tác giả của báo cáo trên, đồng thời là cố vấn cao cấp và là Chủ tịch CSIS, đã thúc giục “chúng ta phải đàm phán các khả năng hạt nhân hiện có của Triều Tiên”.

Địa điểm mới phát hiện trên cũng được cho là trụ sở của lữ đoàn tên lửa Nodong – một phần của Lực lượng tên lửa Chiến lược của Triều Tiên – báo cáo trên cho biết và nói rằng nó có thể đóng vai trò trong sự phát triển tên lửa đạn đạo Pukkuksong-2 mới nhất của Bình Nhưỡng.

Nằm cách khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc 212 km về phía bắc, tên lửa Nodong được triển khai tại căn cứ này có thể bắn tới bán đảo Triều Tiên và hầu hết Nhật Bản.

Triều Tiên chưa bao giờ nói về căn cứ trên.

Phát hiện này được công bố khi Mỹ và Triều Tiên đang phối hợp chuẩn bị cho thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ 6 tuần trước, Nhà trắng tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào cuối tháng hai tới và Hà Nội của Việt Nam rất có thể là địa điểm tiềm năng.

Cuối tuần qua, Tổng thống Trump thể hiện sự lạc quan về thượng đỉnh sắp tới với ông Kim. “Kim Jong-un rất mong chờ việc này và tôi cũng vậy” – ông Trump nói – “Chúng tôi đã có được nhiều tiến triển liên quan tới phi hạt nhân hóa. Mọi thứ đang diễn ra rất tốt với Triều Tiên”.

Giám đốc nghiên cứu quốc phòng Harry Kazianis tại Trung tâm Lợi ích quốc gia có trụ sở tại Washington cũng thể hiện sự lo ngại về việc phát hiện căn cứ tên lửa mới trên, tuy nhiên ông lưu ý rằng có thể “các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã biết về điều này”.
Theo SCMP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm