rssheader

13/04/2021

Ông Joe Biden nói về kế hoạch thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Hải Yến - 02/12/2020, 20:42 GMT+07 | Thế giới
Ông Joe Biden. Ông Joe Biden.

“Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào ngay lập tức và điều tương tự cũng áp dụng đối với thuế quan. Tôi sẽ không làm phương hại đến các lựa chọn của mình” – ông Biden nói.

Ông Biden lưu ý rằng, ông muốn tiến hành xem xét lại toàn bộ thỏa thuận thương mại hiện có với Trung Quốc và tham khảo ý kiến của các đồng minh truyền thống ở Mỹ ở châu Á và châu Âu để phát triển một “chiến lược gắn kết”.

Theo chính trị gia này, chính quyền của ông sẽ theo đuổi một chính sách thương mại thực sự dẫn đến tiến bộ trong việc giải quyết “các hành vi lạm dụng của Trung Quốc”, chẳng hạn như trộm cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá hàng hóa, trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn và buộc chuyển giao công nghệ từ các công ty Mỹ cho các đối tác Trung Quốc.

Hồi tháng 1, ông Trump ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, đánh dấu thỏa thuận ngừng chiến thương mại tạm thời giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sau hơn 18 tháng căng thẳng thương mại song phương.

Theo thỏa thuận thương mại, Trung Quốc đồng ý mua thêm khoảng 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới và đưa ra các cam kết về những vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn bắt buộc chuyển giao công nghệ.

Là một phần trong thỏa thuận, Mỹ đã đồng ý dừng việc tăng thuế theo kế hoạch vào ngày 15/12 năm ngoái và giảm thuế đối với hàng hóa trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% xuống 7,5%. Nhưng mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc sẽ vẫn được áp dụng.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm