rssheader

25/10/2020

Nhóm Mũ trắng tham gia cướp bóc, buôn nội tạng người ở Syria?

Hải Yến - 21/12/2018, 14:12 GMT+07 | Thế giới
Các thành viên của nhóm Mũ trắng Các thành viên của nhóm Mũ trắng

“Những người được nhóm Mũ trắng sơ tán thường không còn sống trở về” – ông Grigoriev nói khi trích lời nhân chứng sống tại một khu vực mà Mũ trắng hoạt động. “Ví dụ, một người bị thương nhẹ, được cứu chữa và sau đó được đưa trở lại khi dạ dày bị cắt và mất nội tạng”.

Ông Grigoriev lưu ý rằng theo nhiều nhân chứng, bao gồm các thành viên của Mũ trắng, tổ chức này cũng liên quan tới việc cướp bóc các cá nhân bị thương ở Syria, đặc biệt là phụ nữ, cũng như trộm cắp tại các cửa hàng và các tòa nhà bị hỏng.

“Đôi khi chúng tôi đến giúp đỡ, bước vào một căn hộ và nếu thấy vàng, trang sức chúng tôi sẽ giữ nó” – ông Grigoriev trích lời một thành viên của nhóm Mũ trắng ở Douma, Syria – “Trong một căn hộ, có một phụ nữ bị ốm, chúng tôi đến giúp bà, chúng tôi tìm thấy một số vàng và lấy trộm nó”.

Các thành viên của Mũ trắng ở Saqba cũng nói về một hệ thống tham nhũng, trộm cắp trong số các nhà tài trợ của tổ chức. Đề cập đến thông tin do một thành viên Mũ trắng cung cấp, ông Grigoriev nói rằng những lãnh đạo của tổ chức này đã lấy những phần riêng mà họ nhận được từ các khoản tài trợ.

Ngoài ra, Mũ trắng còn xây dựng pháo đài cho khủng bố và các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria – Tổ chức nghiên cứu về các vấn đề dân chủ tiết lộ.

Báo cáo về hoạt động của Mũ trắng được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp từ hơn 100 nhân chứng Syria (trong đó có các thành viên của nhóm này), dân phòng Syria, các cựu chiến binh từ các nhóm bất hợp pháp, các nhóm khủng bố và những người sống trong khu vực do khủng bố kiểm soát – nơi Mũ trắng tiến hành các hoạt động của mình.

Mũ trắng là một tổ chức phi chính phủ hoạt động tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cho rằng mình là một nhóm tình nguyện viên cứu hộ.

Cả Damascus và Moscow đều buộc tội Mũ trắng tiến hành một số vụ khiêu khích liên quan tới vũ khí hóa học để gây ảnh hưởng tới dư luận và biện minh cho sự can thiệp của nước ngoài vào Syria.

Hồi tháng 8, phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo dựa trên nhu cầu cho những người Syria dễ bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ hoạt động của Mũ trắng ở Syria.
Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm