rssheader

30/11/2020

Nhật Bản thực hiện biện pháp mới giảm thiểu túi nhựa khi mua sắm

01/07/2020, 17:46 GMT+07 | Thế giới
Nhật Bản thực hiện biện pháp mới giảm thiểu túi nhựa khi mua sắm

Các cửa hàng bao gồm cửa hàng tiện lợi có thể quyết định thu của khách hàng bao nhiêu cho các túi nhựa, với giá chung khoảng 3 yên (0,03 USD).

Quy định trên dường như đã có hiệu lực, một số khách hàng nói với đài NHK: "Tôi mua đồ tại một cửa hàng tiện dụng các buổi sáng. Tôi biết việc tính tiền túi nên bắt đầu mang túi từ nhà đi".

Người nước ngoài tới Nhật thường ngạc nhiên khi số lượng bao bì được dùng cho những giao dịch thậm chí cơ bản nhất. Hầu hết các cửa hàng tiện dụng đều bọc từng quả chuối trong những túi nhựa khác nhau.

Rác thải túi nhựa trên đầu người ở Nhật Bản cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Mỹ - theo Liên hợp quốc. Các nhà vận động chỉ trích Tokyo vì quá chậm chạp trong việc giảm tiêu thụ nhựa.

Với biện pháp trên, Nhật Bản tuyên bố sẽ "hạn chế sử dụng túi nhựa quá mức và suy nghĩ về cách sử dụng nó một cách khôn ngoan" – theo chính sách gần đây nhất của nước này.

Việc đưa ra một khoản phí cho túi nhựa trên toàn quốc "nhằm khiến mọi người suy nghĩ kỹ xem có thực sự cần thiết dùng túi hay không và giúp họ xem lại lối sống của mình" – chính phủ Nhật cho biết.

Năm 2018, Nhật tuyên bố sẽ giảm 9,4 tấn rác thải nhựa hàng năm vào 2030.

Tại cuộc họp ở Osaka năm ngoái, lãnh đạo từ các nền kinh tế lớn của G20 đồng ý giảm rác thải nhựa ra biển.

Nhật Bản ca ngợi một hệ thống quản lý chất thải tuyệt vời, chính phủ nước này cho biết hơn 80% rác thải nhựa được tái chế. Tuy nhiên, phần lớn của việc "tái chế" lại liên quan tới đốt nhựa - thường để tạo ra năng lượng - một quá trình tạo ra carbon dioxide và góp phần vào biến đổi khí hậu.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm