rssheader

13/05/2021

Nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng Iran bị ám sát bằng thiết bị điều khiển từ vệ tinh

Hải Yến - 07/12/2020, 09:50 GMT+07 | Thế giới
Nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát. Nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

Nhà vật lý hạt nhân Fakhizadeh bị ám sát trong một cuộc tấn công gần thủ đô Tehran vào ngày 27/11. Ông là một trong những nhân vật quan trọng đứng sau chương trình hạt nhân của Iran và là lãnh đạo Trung tâm Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran.

Theo trích dẫn của cổng thông tin Sepah News do IRGC điều hành, ông Sharif nói rằng vụ ám sát được thực hiện bằng “một thiết bị điện tử tiên tiến được điều khiển từ một vệ tinh”.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Al-Alam của Iran cũng đưa tin ông Fakhrizadeh có thể đã bị ám sát bằng cách sử dụng vũ khí điều khiển bằng vệ tinh.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Fars của Iran, nhà vật lý này đã bị bắn chết từ vũ khí điều khiển từ xa được lắp đặt trong một chiếc ô tô Nissan ở khoảng cách 150m. Việc không có người nào khác có mặt tại hiện trường vụ ám sát ngoại trừ ông Fakhrizadeh và các vệ sĩ của ông sau đó đã được chính quyền Iran xác nhận.

Các quan chức Tehran đổ lỗi vụ tấn công cho Israel và tổ chức chống Cách mạng Hồi giáo nhân dân Mujehadin của Iran, đồng thời thề sẽ trả thù. Một số quan chức Iran lại chỉ ra sự can dự của Mỹ và Ả rập xê út.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm