Iran nêu tên nước bị nghi đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng

GD&TĐ - Iran tin rằng “có dấu hiệu nghiêm trọng về trách nhiệm của Israel” trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng Mohsen Fakhrizadeh của họ và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công này.
Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.

Theo một bức thư gửi lên Liên hợp quốc được công bố hôm nay (28/11), Iran cho biết họ tin rằng có “dấu hiệu nghiêm trọng về trách nhiệm của Israel” trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng Mohsen Fakhrizadeh.

Trong thư, Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi cũng cảnh báo chống lại “bất kỳ biện pháp mạo hiểm nào” từ phía Mỹ và đồng minh của họ trong khu vực là Israel, đặc biệt là ở thời gian được coi là cuối cùng trong nhiệm kỳ của TT Trump.

Ông nhấn mạnh rằng Iran có quyền bảo vệ công dân và đảm bảo lợi ích của mình. “Rõ ràng đây là một vụ ám sát được nhà nước bảo trợ đối với nhà khoa học nổi tiếng của chúng tôi, cũng là một sự vi phạm rõ ràng đối với luật quốc tế, được thiết kế để tàn phá khu vực của chúng tôi. Nó phải bị các tổ chức UNSG và UNSC lên án” – ông Ravanchi nói trên Twitter.

Chính phủ Israel coi ông Fakhrizadeh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh nước này, với cáo buộc rằng ông ta đứng đầu một đơn vị bí mật trong quân đội Iran làm việc về vũ khí hạt nhân. Iran nhiều lần bác bỏ cáo buộc phát triển kho vũ khí hạt nhân và khẳng định chương trình hạt nhân của họ được thiết kế phục vụ mục đích hòa bình thuần túy.

Vụ tấn công nhà khoa học Fakhrizadeh diễn ra ngay sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin cho rằng quân đội Israel đã được chỉ thị chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự có thể xảy ra của Mỹ nhắm vào Iran trước khi tổng thống Mỹ tiếp theo nhậm chức.

Mặc dù Israel không xác nhận cũng không phủ nhận việc đứng đằng sau cái chết của ông Fakhrizadeh, nhưng trước đây có nhiều trường hợp các nhà khoa học hạt nhân Iran bị nhắm mục tiêu trong các nỗ lực ám sát trực tiếp với suy đoán rằng chúng có thể được thực hiện bởi cơ quan tình báo Israel Mossad.

Theo Sputnik
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.