rssheader

09/05/2021

Ngoại trưởng Pompeo đáp trả Iran sau tuyên bố tăng độ tinh khiết uranium

Hải Yến - 08/07/2019, 09:20 GMT+07 | Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Hôm qua, các nhà chức trách Iran cho biết thời hạn 60 ngày để các nước châu Âu tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) năm 2015 có những động thái bù đắp những tác động bất lợi do Mỹ rút khỏi thỏa thuận này đã hết.

Theo Tehran, việc Iran giảm cam kết của mình theo thỏa thuận trên “song song với việc cứu JCPOA chứ không phải phá hủy nó, xu hướng này có thể dẫn đến việc ngừng tham gia JCPOA của chúng tôi”.

Trước tình hình trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Iran “sẽ có thêm sự cô lập và lệnh trừng phạt”, đồng thời cho rằng việc Iran “được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ đặt ra mối nguy hiểm to lớn hơn cho thế giới”.

Ngày 8/5/2018, TT Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran. Một năm sau, Tehran tuyên bố sẽ dừng một số bổn phận trong thỏa thuận này, đồng thời đưa ra thời hạn 60 ngày để các bên ký kết là Pháp, Đức, Anh, Nga và Liên minh châu Âu cứu vãn thỏa thuận bằng cách tạo điều kiện cho Iran về xuất khẩu dầu và thương mại trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong tình hình căng thẳng với Washington, Tehran đã đe dọa nâng giới hạn uranium làm giàu cho phép trong thỏa thuận. Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammaed Javad Zarif tuyên bố nước này đã vượt quá giới hạn mức 300kg uranium làm giàu ở mức thấp vốn đã đề ra trong JCPOA.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm