rssheader

29/11/2020

Nga và Mỹ thảo luận về việc triển khai START-3 tại Geneva

Phương Thảo - 15/11/2019, 12:15 GMT+07 | Thế giới
 Bệ phóng tên lửa trên mặt đất Topol đã bị loại khỏi nhiệm vụ chiến đấu như một phần của Hiệp ước Giảm vũ khí tấn công chiến lược. Bệ phóng tên lửa trên mặt đất Topol đã bị loại khỏi nhiệm vụ chiến đấu như một phần của Hiệp ước Giảm vũ khí tấn công chiến lược.

"Các phái đoàn từ Mỹ và Nga tiếp tục thảo luận về các vấn đề thực tế liên quan đến việc thực thi hiệp ước", tài liệu viết.

Trước đó, ông Vladimir Ermakov, Giám đốc Cục về kiểm soát và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã trả lời với RIA Novosti rằng Moscow đang chờ đợi một hành động mang tính xây dựng từ Washington trong cuộc họp này.

Vòng đầu tiên của các cuộc tham vấn này ở cấp thứ trưởng ngoại giao đã được tổ chức tại Geneva vào hồi tháng Bảy. Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã lên tiếng: "Các đồng nghiệp Mỹ không có sự điều chỉnh để gia hạn START-3.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), được ký năm 2010, vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí hiện tại duy nhất giữa Nga và Mỹ. Thỏa thuận hết hạn vào tháng 2 năm 2021 và cho đến nay, Washington vẫn chưa đưa ra ý kiến chính thức liệu họ có ý định gia hạn hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về mong muốn xây dựng thỏa thuận hạt nhân mới giữa ba bên: Nga, Trung Quốc và Mỹ. Nhưng ở Bắc Kinh, ý tưởng này đã bị từ chối.

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm