rssheader

31/10/2020

New Zealand: Thủ tướng xin lỗi vì tai nạn máy bay 40 năm trước

Kim Dung - 28/11/2019, 20:16 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern

Vào ngày 28/11/1979, máy bay mang số hiệu 901 khởi hành từ Auckland của Hãng hàng không Air New Zealand bất ngờ đâm vào sườn núi Erebus gần trạm nghiên cứu Nam cực của Mỹ - McMurdo.

Phần lớn những người thiệt mạng trong số 237 hành khách và 20 thành viên phi hành đoàn là công dân New Zealand. Tuy nhiên, một số nạn nhân là người nước noài đến từ các quốc gia khác bao gồm: Mỹ, Canada, Nhật Bản và Australia.

Ban đầu, nguyên nhân vụ tai nạn được cho là lỗi của các phi công, nhưng sau khi công chúng phản đối dữ dội, chính phủ New Zealand khi đó đã thành lập Ủy ban Hoàng gia để điều tra về thảm họa.

Kết quả cho thấy, Air New Zealand đã lập trình lại hệ thống định vị của máy bay mà không thông báo cho phi hành đoàn. Chính điều này đã dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc.

Phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm tại Tòa nhà Chính phủ ở Auckland, Thủ tướng Ardern cho biết: “Sau 40 năm, đã đến lúc chúng ta phải xin lỗi về hành động của một hãng hàng không thuộc quyền sở hữu của nhà nước”.

Bên cạnh đó, nữ Thủ tướng New Zealand cũng nhấn mạnh, các phi công không phải là những người chịu trách nhiệm cho thảm kịch này. Bà Ardern thừa nhận rằng, những phát hiện của Ủy ban Hoàng gia đã không được chính phủ thời đó chấp nhận.

Vào năm 2009, Hãng hàng không Air New Zealand đã xin lỗi gia đình các nạn nhân vì những sai lầm của họ. Hôm 28/11, Chủ tịch Air New Zealand, bà Therese Walsh cũng bày tỏ sự hối tiếc. “Tôi xin được thay mặt hãng đưa ra lời xin lỗi do thất bại trong việc chăm sóc hành khách và nhân viên của mình trong vụ tai nạn 40 năm trước”, bà Walsh nói.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm