rssheader

26/10/2020

NATO tuyên bố Mỹ không có ý định triển khai các tên lửa tầm ngắn và trung trên lãnh thổ Á - Âu

Phương Võ - 12/09/2019, 15:19 GMT+07 | Thế giới
Bà Rose Gottemoeller - Phó Tổng thư ký NATO.
Bà Rose Gottemoeller - Phó Tổng thư ký NATO.

Mới đây, trong bài phát biểu tại thủ đô Oslo của Na Uy về việc hạn chế vũ khí hạt nhân, bà Rose Gottemoeller, Phó Tổng thư ký NATO, tuyên bố rằng Mỹ sẽ không triển khai các hệ thống tên lửa mặt đất trước đây bị cấm trong Hiệp ước INF trên lãnh thổ châu Á và châu Âu. Lí do là bởi Mỹ cũng đã triển khai các hệ thống tên lửa trên không và trên biển công suất cao tại khu vực này. Washington cũng đã có những kho dự trữ vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Do đó, theo bà Gottemoeller, việc triển khai thêm các tên lửa đất đối không tầm trung trên lãnh thổ Á-Âu là không thực sự cần thiết.

Theo bà, những quả bom hạt nhân chiến thuật hiện vẫn đang được lưu giữ ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Chúng nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ, các quốc gia khác không có quyền can thiệp. Tuy nhiên, Mỹ sẵn sàng kết nối "các nước NATO phi hạt nhân" với việc thực hiện "các sứ mệnh hạt nhân của Mỹ ở châu Âu".

Bà Gottemoeller cho rằng Nga không nên lo lắng về những vũ khí hạt nhân này vì Mỹ giữ quyền kiểm soát hoàn toàn đối với chúng và họ không có ý định chuyển những vũ khí này sang bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm