NATO tuyên bố Mỹ không có ý định triển khai các tên lửa tầm ngắn và trung trên lãnh thổ Á - Âu

GD&TĐ - Mỹ không có ý định triển khai các tên lửa mặt đất tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ Á-Âu vì đã có đủ các hệ thống tên lửa trên biển và trên không được triển khai tại khu vực này - điều này được tuyên bố bởi Phó Tổng thư ký NATO Rose Gottemoeller.

Bà Rose Gottemoeller - Phó Tổng thư ký NATO.
Bà Rose Gottemoeller - Phó Tổng thư ký NATO.

Mới đây, trong bài phát biểu tại thủ đô Oslo của Na Uy về việc hạn chế vũ khí hạt nhân, bà Rose Gottemoeller, Phó Tổng thư ký NATO, tuyên bố rằng Mỹ sẽ không triển khai các hệ thống tên lửa mặt đất trước đây bị cấm trong Hiệp ước INF trên lãnh thổ châu Á và châu Âu. Lí do là bởi Mỹ cũng đã triển khai các hệ thống tên lửa trên không và trên biển công suất cao tại khu vực này. Washington cũng đã có những kho dự trữ vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Do đó, theo bà Gottemoeller, việc triển khai thêm các tên lửa đất đối không tầm trung trên lãnh thổ Á-Âu là không thực sự cần thiết.

Theo bà, những quả bom hạt nhân chiến thuật hiện vẫn đang được lưu giữ ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Chúng nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Mỹ, các quốc gia khác không có quyền can thiệp. Tuy nhiên, Mỹ sẵn sàng kết nối "các nước NATO phi hạt nhân" với việc thực hiện "các sứ mệnh hạt nhân của Mỹ ở châu Âu".

Bà Gottemoeller cho rằng Nga không nên lo lắng về những vũ khí hạt nhân này vì Mỹ giữ quyền kiểm soát hoàn toàn đối với chúng và họ không có ý định chuyển những vũ khí này sang bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

GD&TĐ - Hưởng ứng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục triển khai chương trình tín dụng “Đón vốn kịp thời - Chắc bước tương lai”, mang tới nguồn vốn ưu đãi nhằm đồng hành cùng khách hàng cá nhân và hộ gia đình phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu đời sống đến hết năm 2026.

ROX Group từng được thị trường nhắc đến như “bà đỡ” của các khu công nghiệp thời kỳ đầu hội nhập

Tuổi 30 rực rỡ của ROX Group

GD&TĐ - Ngày 19/5/2026 đánh dấu cột mốc tròn 30 năm ROX Group đồng hành cùng những chuyển động phát triển của đất nước.