rssheader

06/03/2021

Nam sinh cứu người được nhận thẳng vào đại học

06/07/2014, 17:07 GMT+07 | Thế giới
Liu Yanbing (trái) và Yi Zhengyong hôm 17/6 cầm bút viết tại Bệnh viện Nhân dân Yichun, tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc Liu Yanbing (trái) và Yi Zhengyong hôm 17/6 cầm bút viết tại Bệnh viện Nhân dân Yichun, tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc

Theo Xinhua, Đại học Macau vừa viết thư tiếp nhận Liu Yanbing và Yi Zhengyong,  hai nam sinh trung học phổ thông bị thương tháng 5 khi cố ngăn một vụ tấn công bằng dao trên xe buýt ở tỉnh Giang Tây. 

Hai nam sinh học trường Trung học Nghị Xuân số 3 ở thành phố Nghị Xuân, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. Họ bị lỡ kỳ thi đại học vì bị thương nghiêm trọng. Chính quyền Nghị Xuân trao danh hiệu về lòng nhân ái cho cả Liu và Yi.

Khi truyền thông đưa tin về câu chuyện, hai nam sinh được phép thi lại đại học vào đầu tháng này. Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc cho phép ấn định lại thời gian thi đại học dành cho học sinh.

"Em không căng thẳng mà mong chờ bài kiểm tra", Liu nói trước khi thi. Liu bị thương nặng ở đầu và lưng khi cố cướp con dao từ kẻ tấn công. Hai học sinh cũng trải qua quá trình kiểm tra an ninh và theo dõi qua camera trong suốt buổi thi.

thi-dh-6318-1404452074.jpg

Căn phòng được tổ chức riêng để hai nam sinh anh hùng Trung Quốc thi đại học hồi đầu tháng 7. Ảnh: CFP

Sau vụ việc, Đại học Macau đặc biệt chú ý đến hai nam sinh và cử riêng một đội tới trường trung học để tìm hiểu về thành tích học tập và các sở thích ngoại khóa của từng em. Không chỉ tự nguyện tiếp nhận, trường còn trao học bổng và trợ cấp sinh hoạt khoảng 28.000 USD cho mỗi em.   

 Hơn 10 trường đại học, trong đó có Đại học Thanh Hoa danh tiếng, trước đó cũng cho biết họ sẽ nhận các học sinh này theo chính sách ưu tiên. 

Theo VnExpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm