rssheader

16/09/2021

Mỹ hủy hơn 1.000 thị thực của SV và học giả Trung Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh

Hải Yến - 10/09/2020, 16:44 GMT+07 | Thế giới
Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập tại Mỹ, mang lại doanh thu đáng kể cho các trường ĐH ở đây. Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc học tập tại Mỹ, mang lại doanh thu đáng kể cho các trường ĐH ở đây.

Trước đó, người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết Washington đang chặn thị thực “đối với các SV và nhà nghiên cứu Trung Quốc nhất định có quan hệ với chiến lược tổng hợp quân sự của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn họ đánh cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm”.

Trong một bài phát biểu, ông Wolf nhắc lại cáo buộc của Mỹ về các hoạt động kinh doanh bất chính và gián điệp công nghiệp của Trung Quốc, bao gồm cả nỗ lực đánh cắp nghiên cứu về virus corona, lạm dụng thị thực SV để khai thác học viện Mỹ.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin Reuters hôm qua (9/9) rằng hành động về thị thực đang được thực hiện theo tuyên bố của TT Trump đưa ra ngày 29/5 như một phần trong phản ứng của Mỹ trước kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia của Trung Quốc với Hong Kong.

Phát ngôn viên giấu tên trên cho biết, “tính đến ngày 8/9 năm 2020, Bộ đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc - những người bị phát hiện là đối tượng trong tuyên bố Tổng thống 10043, do đó không đủ điều kiện để được cấp thị thực”.

Bà cho biết “SV tốt nghiệp và học giả nghiên cứu có nguy cơ cao” đại diện cho một nhóm nhỏ” người Trung Quốc tới Mỹ để học tập và nghiên cứu, trong khi đó các SV và học giả hợp pháp tiếp tục được chào đón.

Theo Al Jazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm