rssheader

23/04/2021

Mỹ gia hạn tình trạng khẩn cấp trong khi một số quốc gia sắp dỡ bỏ các giới hạn

Hải Yến - 25/02/2021, 08:17 GMT+07 | Thế giới
Kiểm tra thân nhiệt tại Pakistan. Kiểm tra thân nhiệt tại Pakistan.

Ghana trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận vaccine Covid-19 từ sáng kiến COVAX của WHO khi khoảng 600.000 liều vaccine Oxford-AstraZeneca tới thủ đô nước này vào sáng hôm qua. WHO khu vực châu Phi cho biết sẽ có thêm các lô vaccine đến trong những ngày tới. Đến nay Ghana đã xác định 584 ca tử vong liên quan tới Covid-19 và số ca mắc là 81.245 ca.

Tại Pakistan, nhà chức trách thông báo sẽ hoàn toàn dỡ bỏ các giới hạn chống Covid-19, cho phép tất cả các hoạt động thương mại trên khắp cả nước hoạt động bình thường và mở lại các địa điểm công cộng trong bối cảnh mỗi ngày vẫn ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới. Việc giới hạn thời gian đối với các trung tâm mua sắm, chợ, công viên được dỡ bỏ ngay nhưng việc ăn uống trong nhà, lễ cưới sẽ được phép diễn ra từ ngày 15/3 – theo tuyên bố của Trung tâm Chỉ huy và hoạt động quốc gia chuyên giám sát chiến lược chống virus của đất nước. Quyết định này có thể được xem xét lại nếu cần thiết và việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội vẫn được áp dụng. Quốc gia Nam Á với hơn 200 triệu dân này đã chứng kiến số ca mắc và tử vong vì Covid-19 giảm mạnh trong những tuần gần đây. Hiện tổng số ca mắc được ghi nhận ở Pakistan là hơn 574 ngàn ca và gần 13 ngàn người đã thiệt mạng vì dịch bệnh.

Tại Thái Lan, nhà chức trách đang chuẩn bị một kế hoạch nới lỏng giới hạn cho khách du lịch đã tiêm vaccine chống Covid-19 khi đất nước tìm cách khôi phục lại ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Theo nhà chức trách du lịch, các biện pháp áp dụng cho khách du lịch đã tiêm vaccine sẽ được đưa ra từng bước và có thể bao gồm việc rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc đối với tất cả những người đến đây từ 2 tuần xuống còn 3 ngày hoặc có thể bỏ hoàn toàn. Ngành du lịch nước này cũng yêu cầu có 100.000 liều vaccine cho nhân viên du lịch ở Chon Buri, Krabi, Phang Nga, Chiang Mai và Phuket.

Tại Israel, nhà chức trách đang lên kế hoạch dần dần dỡ bỏ mọi giới hạn liên quan tới chống dịch vào hoàn toàn mở cửa lại nền kinh tế vào tháng 4 theo 5 giai đoạn – Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hôm qua. Israel dỡ lệnh phong tỏa vào ngày 2/7 nhưng vẫn áp dụng nhiều giới hạn. Vào chủ nhật tới, hoạt động của các trung tâm mua sắm, chợ sẽ được nới lỏng. “Chúng tôi tìm cách tiêm chủng cho toàn bộ người lớn vào cuối tháng 3 và hoàn toàn mở cửa nền kinh tế vào tháng 4” – ông Netanyahu nói và cho biết chiến dịch tiêm chủng sẽ tiêm ít nhất cho 6,2 triệu người Israel.

Tại Hàn Quốc, những liều vaccine AstraZeneca đã được chuyển tới để phục vụ cho việc triển khai tiêm chủng trong tuần này. Nhân viên y tế sẽ nằm trong số những người được tiêm đầu tiên khi Hàn Quốc đặt mục tiêu bảo vệ 10 triệu người có nguy cơ nhiễm bệnh cao vào tháng 7 và đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 12.

Tại Mỹ, TT Joe Biden đã gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với đại dịch Covid-19 vì cho rằng điều cần thiết là phải tiếp tục chiến đấu và ứng phó với Covid-19 với đầy đủ năng lực và khả năng của chính phủ liên bang. Đại dịch Covid-19 tiếp tục gây rủi ro đáng kể cho y tế cộng đồng và sự an toàn của quốc gia, hơn 500.000 người Mỹ đã chết vì dịch bệnh này.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm