rssheader

22/09/2021

“Mưa rocket” nhắm vào Israel, nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn diện

Hải Yến - 12/05/2021, 08:14 GMT+07 | Thế giới
Rocket được phóng từ thành phố Gaza, do phong trào Hamas của người Palestine kiểm soát, nhằm đáp trả cuộc không kích của Israel nhằm vào một tòa nhà 12 tầng. Rocket được phóng từ thành phố Gaza, do phong trào Hamas của người Palestine kiểm soát, nhằm đáp trả cuộc không kích của Israel nhằm vào một tòa nhà 12 tầng.

Theo truyền thông địa phương, ít nhất 130 quả rocket đã được bắn từ dải Gaza vào tối qua (11/5), nhắm vào Tel Aviv và các thành phố khác của Israel. Trong khi đó hãng thông tấn Shehab có trụ sở tại Gaza đưa tin các lữ đoàn Al-Qassam – cánh quân của Hamas – đã phóng “hàng trăm” quả rocket. Người Palestine cho biết đây là phản ứng đối với việc Israel phá hủy khu dân cư phức hợp Hanadi ở Gaza trước đó trong ngày.

Hamas tuyên bố đã giết chết 2 người Israel và làm nhiều người khác bị thương trong các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Ashkelon và Ashdod trước đó cùng ngày. Trong khi đó, cơ quan y tế ở Gaza do Hamas điều hành báo cáo 28 người đã thiệt mạng, trong đó có 10 trẻ em, và 152 người bị thương trong các vụ đánh bom của Israel tính đến chiều qua.

Chính quyền Tel Aviv xác nhận 2 người đã thiệt mạng ở Ashkelon và hơn 30 người khác bị thương ở miền nam Israel. Lực lượng phòng thủ tên lửa Vòm sắt dường như phải vật lộn để đối phó với khối lượng rocket lớn từ dải Gaza.

Chủ tịch Quỹ phát triển và hỗ trợ câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, ông Andrei Bystritsky nói rằng giao tranh giữa Palestine và Israel có thể phát triển thành cuộc xung đột quân sự quy mô toàn diện.

“Tình hình không đơn giản. Rủi ro rất cao, nó có thể xảy ra theo một kịch bản rất đáng báo động, thậm chí nguy hiểm” – ông nói – “Vòng xoáy mới nhất của cuộc đối đầu Ả rập – Israel có thể phát triển thành một cuộc chiến quy mô toàn diện với nhiều bên tham gia. Với nhiều yếu tố khác nhau, việc nó có thể kết thúc như thế nào là điều ai cũng đoán được”.

Theo TASS/RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm