rssheader

25/09/2021

Một cuộc họp cấp cao sẽ được tổ chức để bàn về vấn đề hạt nhân Iran

Phương Võ - 22/07/2019, 22:24 GMT+07 | Thế giới
Lò phản ứng nước nặng Arak của Iran
Lò phản ứng nước nặng Arak của Iran
"Cuộc họp của các nhà chính trị sẽ được tổ chức vào ngày 28/7", ông Ulyanov cho biết.

Trước đó, cuộc họp về chương trình hạt nhân của Iran đã được tổ chức tại Vienna vào ngày 28/6. Sau cuộc họp, các bên đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp ở cấp bộ trưởng để bàn về vấn đề này, tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh một cuộc họp cấp cao như vậy cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Vấn đề hạt nhân của Iran trở nên tồi tệ hơn sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8/5/2018 và đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu. Đúng một năm sau, vào ngày 8/5/2019, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố bắt đầu cắt giảm nghĩa vụ của Tehran theo thỏa thuận hạt nhân (ngừng bán uranium đã làm giàu trong 60 ngày).

Vào ngày 7/7, Tehran chuyển sang giai đoạn thứ hai của việc đình chỉ nghĩa vụ theo thỏa thuận (tuyên bố làm giàu uranium vượt mức 3,67%) và tuyên bố cứ sau 60 ngày sẽ lại đình chỉ việc thực hiện cam kết nếu các quốc gia thành viên không tuân thủ các thỏa thuận đạt được. Vào đầu tháng 7, IAEA xác nhận rằng Iran đã vượt quá giới hạn dự trữ 300 kg uranium làm giàu thấp và làm giàu của uranium vượt mức 3,67%.

Trước đó, Iran đã ký kết “Kế hoạch hành động toàn diện chung” với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp) và Đức vào năm 2015. Thỏa thuận này nhằm hạn chế sự phát triển hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và các biện pháp hạn chế đơn phương từ phía Mỹ và EU.

Iran sau đó đã cam kết, trong vòng 15 năm, quốc gia này sẽ không làm giàu uranium vượt mức 3,67% và duy trì trữ lượng uranium đã làm giàu ở mức không quá 300 kg, đồng thời không xây dựng thêm các lò phản ứng nước nặng, không tích tụ nước nặng và không phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo TASS.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm