Một cuộc họp cấp cao sẽ được tổ chức để bàn về vấn đề hạt nhân Iran

GD&TĐ - Cuộc họp cấp cao giữa Iran và 5 hòa giải viên quốc tế (Nga, Anh, Đức, Trung Quốc, Pháp) xem xét việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ được tổ chức tại Vienna (Áo) vào ngày 28/7 tới. Điều này đã được thông báo bởi ông Mikhail Ulyanov, đại diện thường trực Nga cho các tổ chức quốc tế ở Vienna.
Lò phản ứng nước nặng Arak của Iran
Lò phản ứng nước nặng Arak của Iran

"Cuộc họp của các nhà chính trị sẽ được tổ chức vào ngày 28/7", ông Ulyanov cho biết.

Trước đó, cuộc họp về chương trình hạt nhân của Iran đã được tổ chức tại Vienna vào ngày 28/6. Sau cuộc họp, các bên đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp ở cấp bộ trưởng để bàn về vấn đề này, tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh một cuộc họp cấp cao như vậy cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Vấn đề hạt nhân của Iran trở nên tồi tệ hơn sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8/5/2018 và đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Tehran trong lĩnh vực xuất khẩu dầu. Đúng một năm sau, vào ngày 8/5/2019, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố bắt đầu cắt giảm nghĩa vụ của Tehran theo thỏa thuận hạt nhân (ngừng bán uranium đã làm giàu trong 60 ngày).

Vào ngày 7/7, Tehran chuyển sang giai đoạn thứ hai của việc đình chỉ nghĩa vụ theo thỏa thuận (tuyên bố làm giàu uranium vượt mức 3,67%) và tuyên bố cứ sau 60 ngày sẽ lại đình chỉ việc thực hiện cam kết nếu các quốc gia thành viên không tuân thủ các thỏa thuận đạt được. Vào đầu tháng 7, IAEA xác nhận rằng Iran đã vượt quá giới hạn dự trữ 300 kg uranium làm giàu thấp và làm giàu của uranium vượt mức 3,67%.

Trước đó, Iran đã ký kết “Kế hoạch hành động toàn diện chung” với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp) và Đức vào năm 2015. Thỏa thuận này nhằm hạn chế sự phát triển hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và các biện pháp hạn chế đơn phương từ phía Mỹ và EU.

Iran sau đó đã cam kết, trong vòng 15 năm, quốc gia này sẽ không làm giàu uranium vượt mức 3,67% và duy trì trữ lượng uranium đã làm giàu ở mức không quá 300 kg, đồng thời không xây dựng thêm các lò phản ứng nước nặng, không tích tụ nước nặng và không phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo TASS.ru
Trao quà cho người khiếm thị hoàn cảnh khó khăn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới (An Giang).

An Giang: Trao tặng 200 phần quà cho người khiếm thị

GD&TĐ - Ngày 16/8, Liên đoàn Lao động TP Long Xuyên (An Giang) và Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Long Xuyên , An Giang ) phối hợp với Hội Người mù tỉnh An Giang tổ chức tặng 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới.
Ảnh minh họa.

Bạc Liêu: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

GD&TĐ - Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh vừa có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao không kiện?

GD&TĐ - Vào đợt cao điểm nóng của mùa hè năm nay, hãng taxi công nghệ Grab áp dụng thu thêm phụ phí nắng nóng tại các địa phương với mức 3.000 - 5.000 đồng tùy dịch vụ.