rssheader

30/11/2020

Mexico: Máy quét hồng ngoại phát hiện người di cư trong xe tải

Kim Dung - 10/07/2019, 11:17 GMT+07 | Thế giới
Người di cư bị phát hiện bởi máy quét hồng ngoại Người di cư bị phát hiện bởi máy quét hồng ngoại

Phát biểu với truyền thông, Bộ An ninh Mexico cho biết, hầu hết người di cư đến từ các nước như Guatemala, Honduras, El Salvador, Nicaragua, Ecuador… đang bị tạm giam tại Viện Di cư quốc gia Mexico (INM). Trong đó, có 21 người là trẻ vị thành niên. Đại diện phát ngôn của Bộ cũng khẳng định, những người này sẽ được đưa về nước.

Cũng theo Bộ An ninh, chiếc xe tải, tài xế và cả 12.000 USD tiền mặt được tìm thấy trong xe đều đang bị cảnh sát tạm giữ để phục vụ cho công tác điều tra.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico, ông Marcelo Ebrard cho biết, hiện có khoảng 11 cuộc điều tra mở đối với những kẻ tổ chức buôn lậu người di cư. “Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là chấm dứt sự miễn truy cứu trách nhiệm đối với những kẻ buôn người”, ông Ebrard tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Các vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài tuần sau khi cựu Giám đốc nhà tù, ông Francisco Garduno trở thành người đứng đầu INM. Ngay trong tuần ông Garduno nhậm chức, INM đã phát hiện 800 người di cư bất hợp pháp trong 4 chiếc xe tải ở bang Veracruz phía Đông Mexico. Hành động của Mexico là một phần trong chiến dịch thắt chặt an ninh nhằm ngăn dòng người tị nạn từ các quốc gia Trung Mỹ tới Mỹ theo thỏa thuận ngày 7/6. Theo đó, Mexico cam kết sẽ giảm thiểu người di cư bất hợp pháp, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế đối với hàng hóa của nước láng giềng này.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm