rssheader

09/03/2021

Lời xin lỗi cầu thị

Trọng Dương - 30/09/2020, 14:26 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

“Quan chức này mặc áo phao và bám vào một vật nổi khi bị binh sĩ Triều Tiên phát hiện”, trưởng nhóm điều tra thuộc Cảnh sát biển Hàn Quốc - ông Yoon Seong-hyun cho biết.

Cũng theo ông Yoon, phía Triều Tiên nắm được thông tin cá nhân của quan chức này, như tên tuổi, quê quán và chiều cao. Trưởng nhóm điều tra nói, khả năng viên chức này sẩy chân hoặc tự kết liễu đời mình là “cực kỳ thấp”.

Người đàn ông này đang mặc áo phao và thiết bị nổi khi được tìm thấy cách nơi mất tích khoảng 38 km. Ngoài ra, viên chức này được cho là đang nợ hơn 58 triệu won (49.600 USD). Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy, người này tìm cách bỏ trốn vì khoản nợ.

Trước những cáo buộc từ Hàn Quốc, Lee Rae Jin - anh trai của viên chức khẳng định, đây chỉ là tai nạn. Bởi, em trai ông vừa mua một chiếc thuyền mới và không có lý do gì để đào tẩu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã xin lỗi về cái chết của viên chức này, sau khi nhiều ý kiến cáo buộc, chính phủ không hành động để bảo vệ công dân. Tổng thống Moon gửi lời “chia buồn sâu sắc” tới các thành viên trong gia đình và xin lỗi công chúng về “cú sốc” này. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cho biết, chính phủ “không có bất kỳ lời bào chữa nào” trước vụ việc này.

Theo các quan chức quốc phòng, người đàn ông này được phát hiện ở vùng biển Triều Tiên khoảng 6 giờ trước khi chết. Tuyên bố này khiến các nhà phê bình, bao gồm cả nhà lập pháp bảo thủ, buộc tội chính phủ của Tổng thống Moon không hành động để bảo vệ công dân.

Lời xin lỗi của ông Moon được đưa ra sau khi Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc vi phạm lãnh hải để tìm kiếm thi thể của viên chức này. Bình Nhưỡng đồng thời cảnh báo về khả năng căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc và đề xuất một cuộc điều tra chung với Triều Tiên về vụ việc. 

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đưa ra lời xin lỗi “hiếm hoi” về cái chết của viên chức Hàn Quốc. Trong thông điệp gửi tới Seoul, ông Kim mô tả đây là “sự cố không mong muốn”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này không đưa ra bình luận trước những cáo buộc cho rằng, quân đội Triều Tiên đã bắn chết viên chức này. Bình Nhưỡng khẳng định, quân đội đã phát hiện thi thể của viên chức này và đốt vật thể nổi của nạn nhân theo quy định chống Covid-19.

Tổng thống Moon nhận định, lời xin lỗi của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy, ông Kim mong muốn ngăn chặn sự rạn nứt trong mối quan hệ song phương do vụ việc này. Lãnh đạo Hàn Quốc cũng kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại và khôi phục đường dây liên lạc quân sự giữa hai miền. 

Theo Tổng thống Moon Jae-in, hai bên cần đi sâu tìm hiểu sự việc và cùng nhau đưa ra những biện pháp thiết thực để ngăn chặn tình trạng này tái diễn. Trước đó, Bình Nhưỡng đã đình chỉ hầu như tất cả hoạt động hợp tác và ngoại giao liên Triều, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với chính quyền Tổng thống Trump rơi vào bế tắc.

Bất chấp những khó khăn “kéo lùi” sự phát triển của nền kinh tế do lệnh cấm vận từ Mỹ gây ra và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Triều Tiên vẫn tiếp tục mở rộng và hoàn thiện kho vũ khí chiến lược của mình, bao gồm đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, hệ thống phóng tên lửa tầm xa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm