rssheader

18/05/2021

Khashoggi đã gửi 400 tin nhắn bàn về lập phong trào chống lại Riyadh

Hải Yến - 03/12/2018, 10:09 GMT+07 | Thế giới
Nhà báo Khashoggi (đang cầm điện thoại) Nhà báo Khashoggi (đang cầm điện thoại)

Theo đài CNN, trong hơn 400 tin nhắn, Khashoggi đã thảo luận các vấn đề với Omar Abdulaziz - một người Ả rập sống lưu vong tại Montreal, Canada.

Trong những tin nhắn đó, Khashoggi cực lực chỉ trích Hoàng thái tử Mohammed bin Salman al Saud và gọi ông là “ác thú”.

“Càng ăn thịt nhiều nạn nhân,  hắn lại càng muốn thêm nữa. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu như sự áp bức này thậm chí sẽ chạm tới những người đang cổ vũ hắn ta” – Khashoggi nói trong một tin nhắn hồi tháng 5.

Theo CNN, trong tháng 8, cả hai đều biết rằng những tin nhắn này có thể bị chính quyền Ả rập xê út chặn lại.

Hôm qua (2/12), Abdulaziz đã kiện một công ty Israel được cho là đứng sau phần mềm được sử dụng để xâm nhập điện thoại của ông – CNN cho biết.

Khashoggi là một nhà báo viết cho tờ Washington Post, ông nổi tiếng vì chỉ trích các chính sách của Ả rập xê út. Ông đã biến mất sau khi vào lãnh sự quán Ả rập xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 vừa qua. Sau 2 tuần bác bỏ sự liên quan và dưới áp lực phải đưa ra lời giải thích của các đồng minh phương Tây, Ả rập xê út cho rằng nhà báo này đã bị giết hại trong một cuộc ẩu đả bên trong lãnh sự quán.

Ngày 26/10, tổng công tố viên Ả rập xê út thừa nhận vụ sát hại này đã được tính toán trước mặc dù Riyadh tiếp tục cho rằng nó diễn ra ngoài ý muốn và không phải theo lệnh của hoàng gia Ả rập xê út.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm