rssheader

22/09/2021

Hơn 1.000 rocket nã vào Israel, thêm một tòa nhà lớn ở Gaza bị san phẳng

Hải Yến - 12/05/2021, 15:47 GMT+07 | Thế giới
Một tòa nhà ở Gaza bị phá hủy. Một tòa nhà ở Gaza bị phá hủy.

Đoạn clip từ khu vực xung quanh của người Palestine cho thấy tháp Al-Jawhara bị một máy bay chiến đấu Israel tấn công vào sáng nay (12/5), tạo ra một cột khói lớn bốc lên trời.

Đây ít nhất là công trình lớn thứ 2 ở Gaza bị tổn hại nặng nề trong cuộc không kích gần đây. Trước đó, khu dân cư phức hợp tại tháp Hanandi đã biến thành đống đổ nát vào đêm qua.

Lưc lượng phòng vệ Israel (IDF) đã đăng tải đoạn phim về một cuộc không kích vào tòa nhà cao tầng ngay sau khi đoạn video ban đầu được lan truyền. Họ cho rằng tòa nhà này có “trụ sở tình báo” và “bộ phận thông tin” của Hamas.

Tuy nhiên, không rõ đoạn video IDF công bố mô tả tòa nhà Al-Jawara hay một công trình khác.

Đây không phải là lần đầu tiên tháp Al-Jawhara bị tấn công, năm 2014, máy bay chiến đấu của Israel đã ném bom vào tòa nhà này. Vào thời điểm đó, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo lưu ý nơi đây có cả các cơ quan truyền thông Palestine cũng như các căn hộ.

IDF cũng báo cáo về những rocket trút xuống “không ngừng” vào miền trung và miền nam Israel, đồng thời cho biết họ cũng đang tiếp tục tấn công vào “một số mục tiêu khủng bố và các hoạt động ở dải Gaza”.

Những cuộc tấn công ăn miếng trả miếng xảy ra sau hơn 1 ngày giao tranh kéo dài, khiến ít nhất 30 người Palestine, trong đó có 9 trẻ em, và 3 người Israel thiệt mạng. Bạo lực gia tăng vào thứ 2 trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra phản đối việc di dời cư dân Palestine ở Đông Jerusalem đã được lên kế hoạch.

Cảnh sát Israel buộc phải trấn áp các cuộc tụ tập khiến hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Khi sự tức giận trước hoạt động trục xuất lên đến đỉnh điểm và gây ra tình trạng bất ổn xung quanh nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, địa điểm được coi là linh thiêng thứ 3 trong đạo Hồi.

Hôm thứ 2, Hamas bắt đầu phóng một loạt rocket vào lãnh thổ Israel, khiến Israel phản công. Hôm nay, IDF nói rằng hơn 1.000 rocket đã được phóng từ Gaza vào Israel kể từ khi cuộc leo thang bắt đầu.

Hamas là một đảng chính trị có một cánh quân sự, họ cai trị Gaza từ năm 2006 khi giành chiến thắng trước đảng Fatah. Kể từ đó, không có cuộc bầu cử nào diễn ra ở lãnh thổ này. Một cuộc bầu cử được lên kế hoạch vào 22/5 nhưng bị nhà chức trách Palestine hoãn vô thời hạn trong bối cảnh có các tranh chấp đang diễn ra với chính quyền Israel về việc liệu các cư dân Ả rập ở Jerusalem có được phép bỏ phiếu hay không.

Hình ảnh rocket trên bầu trời Israel:

Theo RT/TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm