rssheader

11/05/2021

Điểm sáng châu Âu

Đức Anh - 15/04/2021, 22:15 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Từ một ổ dịch nghiêm trọng nhất châu lục, nước Anh giờ đây đang trở thành hình mẫu của cả châu Âu trong cuộc chiến chống Covid-19 nhờ nỗ lực tiêm chủng được tính toán kỹ lưỡng và chủ động, qua đó giúp nước này tiến dần đến ngưỡng đạt được miễn dịch cộng đồng với đại dịch.

Người dân Anh đang đổ ra đường ở khắp nơi như mở hội để ăn mừng việc được dỡ phong tỏa sau suốt 3 tháng bị “cấm túc” trong nhà phòng chống dịch. Các quán bia và trung tâm giải trí tại hầu hết các thành phố lớn đều kín người và âm thanh náo nhiệt của cuộc sống đang trở lại xứ sương mù sau một thời gian dài vì giãn cách xã hội. 

Không khí nước Anh sau thời điểm 0 giờ ngày 12/4 giống như lễ hội đón năm mới muộn khi chính phủ quyết định “giải phóng” cho người dân nhờ đạt được cột mốc quan trọng trong tiêm chủng. Theo đó, tất cả những người trên 50 tuổi và những người nằm trong 9 nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin ngừa Covid-19. 

Việc nước Anh gặt hái được thành công hàng đầu tại châu Âu trong chiến dịch tiêm chủng là kết quả chủ yếu từ những quyết định sớm trong việc đặt mua hàng loạt vắc-xin từ giữa năm ngoái, thời điểm các nước trong khu vực còn đang bận tính toán và cân nhắc mọi mặt. 

Tại châu Âu, Anh là một trong những nước đầu tiên đặt mua trước 100 triệu liều vắc-xin của hãng AstraZeneca, đồng thời mua 30 triệu liều của hãng Johnson Johnson. Ngoài ra, nước này cũng cấp phép và mua vắc-xin của hai hãng dược khác là Moderna và Pfizer.

Chiến thuật mua vắc-xin theo kiểu “đặt trứng vào nhiều giỏ” này giúp Anh có thể chủ động được kế hoạch tiêm chủng bất chấp những thay đổi của các nhà cung cấp.

Nhờ đó, ngay cả khi vắc-xin của hãng Johnson & Johnson đang phải tạm hoãn giao hàng tại châu Âu vì những vấn đề về phản ứng phụ, thì Anh vẫn còn hơn 150 triệu liều vắc-xin của các hãng khác đã được đặt mua thành công, đủ để tiêm hai mũi cho toàn bộ dân số trong độ tuổi cho phép.

Chiến thuật đa dạng hóa vắc-xin này giúp Anh nằm trong nhóm ít các nước có khả năng kiểm soát được rủi ro về nguồn cung để thực hiện mục tiêu tiêm chủng của mình.

Không dừng ở đó, hiện nước Anh vẫn tiếp tục đặt mua thêm các loại vắc-xin khác như của hãng Valneva mới đang trong quá trình thử nghiệm.

Khi vắc-xin này được đưa ra thị trường vào cuối năm nay nước Anh sẽ có thêm 40 triệu liều. Đặc biệt, xứ sở sương mù còn đang đàm phán để đưa việc sản xuất vắc-xin Valneva về Scotland để tăng thêm tính chủ động.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, tính đến ngày 14/4 đã có hơn 40 triệu người Anh được tiêm ít nhất một liều vắc-xin và 7,8 triệu trong số đó được tiêm đầy đủ 2 liều. Đây là tỷ lệ người được tiêm chủng trên tổng dân số cao thứ hai trên thế giới hiện nay, chỉ sau Israel.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, mục tiêu của nước này là tiêm chủng cho tất cả công dân trên 18 tuổi vào trước tháng 7 tới, đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng hoàn toàn với Covid-19. 

Nhưng ngay từ bây giờ, cả nước Anh đã đang được tận hưởng không khí như lễ hội, khi các quán bia, nhà hàng, khu trung tâm giải trí, trung tâm mua sắm đều đông nghẹt người. Thành công của Anh về tiêm chủng có thể sẽ là hình mẫu cho cả châu Âu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm