rssheader

18/01/2021

Châu Âu đón Giáng sinh “khác biệt nhưng đặc biệt” trong cuộc chiến với Covid-19

Hải Yến - 28/11/2020, 07:42 GMT+07 | Thế giới
Châu Âu đón Giáng sinh “khác biệt nhưng đặc biệt” trong cuộc chiến với Covid-19

Các nước châu Âu đang tìm cách đón Giáng sinh mà không gây làn sóng dịch thứ 3.

Bỉ sẽ để các cửa hàng mở cửa trở lại từ ngày 1/12 nhưng vẫn duy trì các hạn chế chống dịch khác trong thời kỳ lễ hội, bao gồm giới hạn số người tụ tập trong dịp Giáng sinh và cấm bắn pháo hoa trong năm mới - Thủ tướng nước này cho biết.

Các quốc gia khắp châu Âu đã phải chiến đấu với làn sóng lây nhiễm thứ 2 và phải vật lộn với cách giữ an toàn cho công dân trong khi cho họ chút thoải mái trong các kỳ nghỉ.

“Nếu chúng ta nới lỏng quá sớm, những con số sẽ tăng vọt và lúc đó sẽ rất khó” - Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nói tại một cuộc họp báo – “nếu chúng ta có làn sóng dịch thứ 3, nó sẽ tồi tệ hơn làn sóng thứ 2 và việc thoát khỏi sẽ rất khó khăn”.

Trong khi Anh sẽ cho phép tối đa 3 hộ gia đình gặp nhau tại nhà vào dịp Giáng sinh, các hộ gia đình ở Bỉ sẽ chỉ có thể tiếp xúc gần với 1 người nữa. Những người sống riêng có thể gặp 2 người khác.

Các cửa hàng không thiết yếu sẽ được phép mở cửa trở lại nhưng người Bỉ sẽ phải đi mua sắm một mình và chỉ được dành 30 phút bên trong cửa hàng.

Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 16.219 người ở đất nước 11 triệu dân này với tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất châu Âu. Khoảng 1/3 số ca tử vong tại Bỉ đã xảy ra trong đợt dịch thứ 2 mặc dù các cơ quan y tế đưa ra cách thống kê nghiêm ngặt hơn và số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn Pháp, Italy, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ.

Ireland sẽ cho phép các cửa hàng, nhà hàng, phòng tập thể dục và quán rượu phục vụ đồ ăn mở cửa trở lại vào tuần tới và cho người dân đi lại giữa các quậ từ ngày 18/12 để tạo điều kiện cho một Giáng sinh “khác biệt nhưng đặc biệt” - Thủ tướng Michael Martin cho biết hôm qua.

Ireland trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng lại các ràng buộc cứng rắn về Covid-19 cách đây 6 tuần khi chính phủ đóng cửa các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu và hạn chế các quán rượu, nhà hàng. Tuy nhiên kể từ thứ 3, nền kinh tế Ireland sẽ trở thành một trong những nền kinh tế cởi mở nhất châu Âu sau khi tỷ lệ mắc Covid-19 trong 14 ngày trên 100.000 người giảm mạnh, xuống dưới 100 người, chỉ đứng sau Phần Lan và Iceland.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Martin nói: “Giờ đây chúng ta có cơ hội tận hàng một Giáng sinh khác biệt nhưng đặc biệt. Chúng ta có thể ở bên người thân yêu và tưởng nhớ những người đã mất. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua điều này”.

Ở nước Anh láng giềng, tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng sẽ được dỡ bỏ vào tuần tới nhưng nhiều nơi vẫn phải chịu những hạn chế khắc nghiệt để chống Covid-19, trong khi đó Pháp sẽ chỉ bắt đầu ngừng hoạt động theo từng giai đoạn từ ngày 15/12 và Đức có thể sẽ đóng cửa các quán bar và nhà hàng cho đến tháng 1.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm