rssheader

22/10/2020

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Triều Tiên

Hải Yến - 02/09/2019, 10:24 GMT+07 | Thế giới
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự kiến sẽ gặp người đồng nhiệm Triều Tiên Ri Yong Ho trong chuyến thăm này.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã hủy việc tham dự của Bộ trưởng Ri Yong Ho tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 17/9 tại New York, Mỹ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể vào năm ngoái sau khi Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói chuyện với TT Hàn Quốc Moon Jae-in và TT Mỹ Donald Trump.

Tháng 6/2018, Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump đã đạt được thỏa thuận, theo đó cho rằng Triều Tiên sẽ nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo đổi lấy việc Mỹ Hàn dừng các cuộc tập trận chung và khả năng loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đã bị đình trệ vào năm nay với các cuộc phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington không thể phớt lờ “hành vi bất hảo” của Bình Nhưỡng và đưa Triều Tiên vào danh sách các nước thách thức Mỹ.

Về phần mình, Bình Nhưỡng cảnh báo rằng lời nói của ông Pompeo có thể hoàn toàn ngăn chặn cuộc đàm phán phi hạt nhân vốn đang bị đình trệ.

Washington được cho là đã thúc giục Bắc Kinh đóng vai trò tích cực hơn trong việc khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Mặc dù đã có nhiều cuộc họp giữa TT Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình và Chủ tịch Kim Jong-un, thông tin về kết quả đạt được vẫn khá hiếm hoi.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm