rssheader

23/06/2021

Bầu cử TT Mỹ: Ông Trump xuất hiện bất ngờ tại Đại hội đảng Cộng hòa

Hải Yến - 25/08/2020, 06:32 GMT+07 | Thế giới
Ông Trump được đảng Cộng hòa chọn làm ứng cử viên TT Mỹ trong cuộc bầu cử TT 2020 Ông Trump được đảng Cộng hòa chọn làm ứng cử viên TT Mỹ trong cuộc bầu cử TT 2020

Trong một cuộc bỏ phiếu gồm 336 đại biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa hôm qua, TT Trump chính thức được đề cử làm ứng cử viên trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2020. Mặc dù sự kiện này phần nào bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng 6 đại biểu từ mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ vẫn đến bỏ phiếu, trong khi các nhân vật của đảng khác bỏ phiếu từ xa.

Phó TT Mike Pence cũng được tái ứng cử khi nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu.

TT Trump dự kiến có bài phát biểu nhận nhiệm vụ từ Nhà trắng vào thứ 5, trong khi ông Pence sẽ phát biểu từ Baltimore. Các diễn giả bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kentucky Mitch McConnell và Rand Paul, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Kevin McCarrthy và cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. Ngoài ra còn có một số thành viên gia đình ông Trump gồm Đệ nhất Phu nhân Melania, con trai Eric và con gái Ivanka.

Cả ông Trump và vị phó Mike Pence đều không gặp trở ngại khi ra ứng cử. Tuy có một số đảng viên Cộng hòa ban đầu cố gắng cạnh tranh với TT Trump, trong đó người cuối cùng là Thống đốc Massachusetts Bill Weld, nhưng ông này đã từ bỏ cuộc đua vào tháng 3 khi chỉ dành được 1,3% phiếu bầu ở Iowa.

Phó TT Mike Pence hứa cùng với TT Trump “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” sau khi được tái ứng cử và cho rằng cần ít nhất 4 năm nữa để “rút cạn đầm lầy” mà ông Trump đã hứa sẽ làm trong chiến dịch tranh cử đầu tiên của mình. Đảng Cộng hòa bỏ phiếu nhất trí sẽ không thông qua cương lĩnh chính sách cho năm 2020, thay vào đó thề sẽ “nhiệt tình ủng hộ chương trình nghị sự ‘Nước Mỹ trên hết’ của TT”.

Ông Trump từng bị chỉ trích vì không vạch ra được các mục tiêu chính sách cụ thể cho nhiệm kỳ thứ 2 của mình. Tuy nhiên, một chương trình nghị sự công bố hôm 23/8 cam kết tạo ra 10 triệu việc làm mới trong 10 tháng tới, mở 1 triệu doanh nghiệp nhỏ và quét sạch đại dịch Covid-19 đã khiến một số người đặt câu hỏi ông sẽ làm thế nào để đạt được những mục tiêu này.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm