rssheader

28/11/2020

'Triều Tiên sẽ cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngay trong năm nay'

Minh Thu (lược dịch) - 24/05/2017, 13:07 GMT+07 | Thế giới
Hoạt động của chiến đấu cơ Mỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson hoạt động ở Tây Thái Bình Dương.

Hoạt động của chiến đấu cơ Mỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson hoạt động ở Tây Thái Bình Dương.

Những vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên đã khiến giới chuyên gia không khỏi bất ngờ về tốc độ phát triển nhanh chóng của chương trình sản xuất tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Thậm chí, ông Kim còn tuyên bố một số tên lửa mà Triều Tiên từng phóng thử nghiệm, có khả năng tích hợp đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, Mỹ có thể xóa sổ chương trình hạt nhân của Triều Tiên ngay ngày mai, Nhưng giờ là lúc Washington cần tìm ra một giải pháp hữu hiệu chứ không phải là dùng vũ khí hạt nhân để tấn công Bình Nhưỡng.

Chia sẻ với Business Insider, ông Mike Elleman, nhà nghiên cứu cấp cao ở Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế nhận định, một quả tên lửa mà Triều Tiên mới phóng thử nghiệm đã chứng minh Bình Nhưỡng phát triển thế hệ động cơ đẩy mới. Loại động cơ này được cải tiến từ thiết kế phục vụ phóng tên lửa Musudan mà từng thất bại không ít lần.

“Không có bất cứ lý do gì để không tin rằng, ngay trong năm nay, Triều Tiên sẽ cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa”, ông Elleman nói.

Tuy nhiên, theo Business Insider, dù có đạt được một số thành tựu quan trọng thông qua các vụ phóng tên lửa gần đây, Bình Nhưỡng vẫn dường như muốn Mỹ đưa ra một vài nhượng bộ và đổi lại Triều Tiên sẽ ngừng phóng thử tên lửa.

Mỗi năm, quân đội Mỹ và Hàn Quốc lại tổ chức các đợt diễn tập chung. Và qua từng năm, quy mô tập trận của Mỹ - Hàn ngày càng lớn, khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không khỏi tức giận. Theo giới ngoại giao Trung Quốc, Triều Tiên từng nhiều lần đưa ra ý tưởng về việc Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa để đổi lại Mỹ - Hàn ngừng tập trận.

Theo nhà nghiên cứu Yun Sun tại Trung tâm Stimson, trong khi người dân Triều Tiên có tư tưởng cho rằng, Mỹ đã có những hành động xâm lược Bình Nhưỡng trong giai đoạn xảy ra cuộc chiến liên Triều (1950 –1953) và các cuộc tập trận của Mỹ - Hàn là nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tương lai, Washington cũng không thể để bị sập bẫy khiêu khích của Bình Nhưỡng.

“Những gì mà Mỹ đang làm với Hàn Quốc thông qua hiệp ước hợp tác quốc phòng là không thể so sánh với sự thất vọng về hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Triều Tiên cũng như những mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner phát biểu hồi tháng Ba.

Tuyên bố của ông Toner có thể hiểu đơn giản là các cuộc tập trận của Mỹ là hợp pháp còn các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên thì không. Đây là lý do Liên Hợp Quốc quyết định trừng phạt Triều Tiên, quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện thử hạt nhân trong thế kỷ 21. Trong khi đó, các cuộc tập trận quân sự vẫn diễn ra trên khắp thế giới mà không có bất cứ va chạm nào xảy ra.

Nhưng khác với suy nghĩ của Mỹ và cộng đồng thế giới, Triều Tiên luôn thường trực mối lo ngại một ngày nào đó, các lực lượng quân sự của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, và cả Trung Quốc có thể tiến hành lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo ông Sun, nếu Mỹ chiều lòng Triều Tiên và ngừng tập trận với Hàn Quốc, không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng vẫn sẽ đưa ra các tuyên bố như “Chúng tôi không thích hệ thống chính trị của Hàn Quốc” hoặc “Chúng tôi không thích liên minh quân sự Mỹ - Hàn”.

Cũng theo ông Sun, mặc dù Mỹ đã thừa nhận sự hung hăng của quân đội nước này trong giai đoạn xảy ra cuộc chiến liên Triều, nhưng điều đó không có nghĩa là Bình Nhưỡng được phép phát triển vũ khí hạt nhân. Bởi nếu Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân thì Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có quyền này.

 

Theo Infonet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm