Thành tích đáng tự hào của học sinh Việt Nam tại Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương

GD&TĐ - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi vòng chung kết Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 tại Singapore (APMOPS 2017) gồm 7 học sinh đã xuất sắc đạt 4 huy chương Vàng chung cuộc.
Thành tích đáng tự hào của học sinh Việt Nam tại Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương

4 học sinh giành huy chương Vàng là: Hoàng Ngọc Bảo Khuê (Trường THCS Ngôi sao, Hà Nội), Nguyễn Nam Huy (Trường phổ thông quốc tế Newton, Hà Nội), Phạm Việt Hưng (Trường THCS Ngôi sao, Hà Nội), Nguyễn Lê Đức Anh (Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam).

Đặc biệt, Hoàng Ngọc Bảo Khuê xếp hạng 4 trong số 40 thí sinh được trao huy chương Vàng với phần thưởng 300 đôla Singapore (SGD), đứng sau 3 học sinh của Singapore. Với thành tích này, đoàn Việt Nam xếp thứ ba, sau Singapore và Đài Loan.

APMOPS (Asia Pacific Mathematical Olympiad for Primary Schools, kỳ thi Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương cho học sinh THCS), là kỳ thi quốc tế uy tín do Học viện Hwa Chong (Singapore) tổ chức hằng năm dành cho học sinh khối 6 và khối 7.

Kì thi này tạo điều kiện cho những học sinh có năng khiếu toán học cơ hội giao lưu, tranh tài với bạn bè cùng lứa tuổi đến từ khắp các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Kỳ thi APMOPS bao gồm 2 vòng thi. Vòng 1 được tổ chức tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Những thí sinh đạt kết quả cao nhất tại vòng 1 của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ được Học viện Hwa Chong mời tham dự vòng chung kết kỳ thi APMOPS tại Singapore.

Tại cuộc thi vòng 1 được tổ chức tại Việt Nam, Ban tổ chức đã trao 7 giải Bạch kim (Platinum), 11 giải Vàng, 18 giải Bạc và 34 giải Đồng cho các thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi.

7 thí sinh được giải Bạch kim tại vòng 1 tiếp tục sang Singapore dự thi vòng 2 của cuộc thi gồm: Hoàng Ngọc Bảo Khuê (Trường THCS Ngôi sao, Hà Nội), Nguyễn Nam Huy (Trường phổ thông quốc tế Newton, Hà Nội), Phạm Việt Hưng (Trường THCS Ngôi sao, Hà Nội), Nguyễn Lê Đức Anh (Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam), Trần Hà Trang (Trường THCS Ngôi sao, Hà Nội), Nguyễn Thành Vinh (Trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội), Trần Nguyễn Thanh Nguyên (Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM).

Thành tích đáng tự hào của học sinh Việt Nam tại Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương  ảnh 1
Các thí sinh nhí của đoàn học sinh Việt Nam dự thi  APMOPS 2017

Từ khi được tổ chức, APMOPS được xem là cuộc thi danh giá nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương dành cho học sinh lứa tuổi 11-12 (lớp 6 và lớp 7). Có nhiều lợi ích khi tham gia kỳ thi Olympic toán học APMOPS nhưng quan trọng nhất vẫn là việc dễ dàng nhận được các học bổng danh giá từ các trước quốc tế.

Nhiều học sinh sau này trở thành du học sinh được học bổng toàn phần của các trường hàng đầu nước Mỹ, như: Vũ Thùy Ngân (Đại học Yale); Phùng Đắc Vũ Anh và Đào Vũ Quang (Đại học Columbia); Hoàng Minh Tuệ (Đại học Duke).

Theo các giáo viên dẫn đoàn, trong những ngày tại Singapore, học sinh Việt Nam đã có những trải nghiệm hết sức thú vị. Các em được đi chơi, được sống trong ký túc xá của Học viện Hwa Chong, được xếp hàng ăn cơm, trải nghiệm cuộc sống của sinh viên Singapore cùng với 300 bạn bè Singapore và các nước. Đó là những kỉ niệm đẹp và là phần thưởng quý giá nhất tại cuộc thi này.

Kể từ khi Kỳ thi APMOPS được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2009, nhiều học sinh Việt Nam đã đạt được các giải thưởng xuất sắc:

- Năm 2010: 2 học sinh đạt các thứ hạng 11 và 12 trong Vòng Chung kết

- Năm 2011: 13 học sinh đạt Chứng nhận Bạch kim, 16 học sinh đạt Chứng nhận Vàng, 31 học sinh đạt Chứng nhận Bạc, 57 học sinh đạt Chứng nhận Đồng.

- Năm 2012: 3 học sinh nhận Huy chương Vàng với các thứ hạng 12, 18 và 22 tại Vòng Chung kết

- Năm 2013: 5 học sinh nhận Huy chương Vàng với các thứ hạng 4, 9, 28, 29 và 30

- Năm 2014: 3 học sinh nằm trong Top 4 – 40 tại Vòng Chung kết.

- Năm 2015: 6 học sinh nằm trong Top 2 – 40 tại Vòng Chung kết

- Năm 2016: 5 học sinh đạt Huy chương Vàng với các thứ hạng 1, 3, 4, 8, 9.

- Năm 2017: 4 huy chương Vàng chung cuộc

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.