Thanh Hóa: Vi phạm lâm luật diễn biến phức tạp

Thanh Hóa: Vi phạm lâm luật diễn biến phức tạp

(GD&TĐ) - Khi nguồn lâm sản ngày một khan hiếm, giá trị kinh tế của các loại gỗ và các sản phẩm từ rừng tăng lên thì các đối tượng buôn lậu lâm sản càng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để vận chuyển, mua bán lâm sản một cách trái phép. Khi bị phát hiện còn hung hăng, liều lĩnh tấn công, chống người thi hành công vụ.

Trên cơ sở kế hoạch của Ban chỉ đạo 127 tỉnh Thanh Hóa về kiểm tra việc tuân thủ quy định về giá, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, truy quét khai thác, buôn bán, kinh doanh, chế biến lâm sản trái phép; xác định trọng điểm về khai thác, phá rừng để xây dựng kế hoạch kiểm tra, đấu tranh ngăn chặn. Tuy lực lượng kiểm lâm mỏng nhưng với tinh thần kiên quyết chống buôn lậu, bảo vệ “rừng vàng” nên toàn lực lượng đã có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống lâm tặc.

Tang vật thu được trong một vụ bắt vận chuyển gỗ trái phép trên quốc lộ 127.
Tang vật thu được trong một vụ bắt vận chuyển gỗ trái phép trên quốc lộ 127.

Kết quả, trong 4 tháng từ 12/2010 đến 31/3/2011 đã xử lý 300 vụ, tịch thu 717m3 gỗ các loại, 3200 kg gỗ thuộc loài thực vật quý hiếm nhóm IA, 1559 kg động vật rừng, 11 con nhím, 180 kg sản phẩm động vật rừng. Thu ngân sách 3,8 tỷ đồng, trong đó phạt hành chính 2,3 tỷ đồng, số tiền còn lại bán tang vật, phương tiện. Đáng chú ý các vụ vi phạm trên chiếm 60% đối tượng bị bắt là người tỉnh ngoài. Khi bị bắt giữ lâm tặc dùng cả các công cụ, vũ khí nguy hiểm như kiếm, dao nhọn, ống tuýp nước... chống lại lực lượng kiểm lâm, gây thương tích, đổ máu cho những người thi hành công vụ.

Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết tình hình buôn lậu lâm sản, động vật hoang dã có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Các mặt hàng lâm sản, động vật rừng thường được cất giấu trong va ly, túi xách, xe đông lạnh, xe khách, giấu dưới các hàng hóa khác, khi lực lượng chức năng kiểm tra thì lạng lách, đánh võng, hô hào, kích động số đông người chống đối quyết liệt lực lượng kiểm tra, nhằm tẩu tán tang vật vi phạm, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra.

Chẳng hạn, ngày ngày 28/1/2011 phòng Thanh tra pháp chế phối hợp với đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 kiểm tra trên quốc lộ 127 tại khu vực huyện Cẩm Thủy, đã bắt giữ 2 vụ lợi dụng vận chuyển gỗ có nguồn gốc hợp pháp trà trộn với gỗ bất hợp pháp có nguồn gốc từ huyện Quan Sơn, trên xe ô tô 36L-9066,UN0048, tịch thu 10m3 gỗ tròn và 10m3 gỗ xẻ, phạt hành chính trên 90 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn là vào trưa ngày 10/2/2011 đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 nhận nguồn tin có xe ô tô đông lạnh biển kiểm soát 86R-0230 rơ mooc 86H-6160 vận chuyển trái phép động vật hoang dã từ hướng Nam ra Thanh Hóa trên quốc lộ 1A. Trong lúc đang ra lệnh dừng xe kiểm tra, lái xe đã dùng kiếm chém kiểm lâm viên Nguyễn Hùng Hưng gây thương tích nặng phải đưa đi cấp cứu. Ngay sau đó kiểm lâm đã phối hợp với công an Thành phố Thanh hóa bắt giữ kịp thời đối tượng, vụ việc đang được công an thanh hóa thụ lý xử theo đúng pháp luật.

Những loài động vật này luôn là đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn
Những loài động vật này luôn là đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn

Chắc chắn những đối tượng chống người thi hành công vụ sẽ bị khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử trước tòa nhưng những thiệt hại về tinh thần, sức khoẻ, tài sản của cán bộ kiểm lâm, lực lượng kiểm lâm là khó bù đắp. Thực tế nhiều cán bộ kiểm lâm bị lâm tặc hành hung, gây thương tích còn để lại những di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời. Đó là chưa nói, nhiều phiên tòa sơ thẩm, vì những lý do nào đó, việc xét xử chưa công tâm, đúng người đúng tội, đúng pháp luật, còn xử nhẹ bọn tội phạm buôn lậu lâm sản phá hoại rừng.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thanh hóa Lê Thế Long cho biết: “ Cuộc chiến chống buôn lậu lâm sản sẽ còn tiếp tục, để ngăn chặn xử lý triệt để ngoài lực lượng nòng cốt, chủ công là lực lượng kiểm lâm, thì rất cần sự hỗ trợ giúp đỡ tích cực của cơ quan công an, chính quyền các cấp, các cơ quan thi hành pháp luật phải xét xử nghiêm minh và cần có sự giúp đỡ nhiệt tình của quần chúng nhân dân”.

Để quản lý tốt thị trường lâm sản, chúng ta cần quản lý tận gốc giữ những cánh rừng đang còn màu xanh không để lâm tặc chặt phá bừa bãi. Có như vậy máu rừng mới không bị chảy, máu kiểm lâm không bị đổ, thị trường buôn bán lâm sản mới không phức tập và rừng mới xanh tươi, phục vụ cho cuộc sống phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng. Góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường cho cuộc sống của chúng ta.

Hoàng Quang

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.