Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch

GD&TĐ - Đối với các trường học, cơ sở giáo dục, công tác tuyên truyền về trật tự, ATGT đến cán bộ, GV và HS được chú trọng từ đầu năm học.
Hội thi Tìm hiểu về ATGT trong khối trường học do ở Thanh Hóa.
Hội thi Tìm hiểu về ATGT trong khối trường học do ở Thanh Hóa.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Bên cạnh phối hợp với phụ huynh HS, nhiều trường học cũng đưa nội dung này vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hạnh kiểm. 

Năm 2021, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) của các cấp, các ngành, địa phương tại Thanh Hóa được triển khai tích cực gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh.

Trong năm vừa qua, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tuyên truyền cho 500 cán bộ MTTQ các cấp. Cùng với đó, thực hiện treo 160 băng rôn, triển khai lắp đặt 3 pa nô trên đường tỉnh 506. Sửa chữa 3 pa nô tuyên truyền trên Quốc lộ 45 và Quốc lộ 47.

Cấp phát cho các ngành, địa phương hơn 165.000 tờ rơi, 15.000 áp phích, 13.500 cuốn sách hướng dẫn phục vụ tuyên truyền pháp luật ATGT đến người dân gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cũng ra khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia giao thông. Đồng thời, phối hợp với các báo, đài thường xuyên phát đi thông điệp về ATGT do Ủy ban ATGT Quốc gia cung cấp,…

Cũng trong năm 2021, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã thăm hỏi, hỗ trợ kết hợp với công tác tuyên truyền đối với những nạn nhân và gia đình có người tử vong trong các vụ TNGT.

Đồng thời, phối hợp với Sở GD&ĐT Thanh Hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự, ATGT đến học sinh, sinh viên (HS, SV) các trường học trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch ảnh 1
Ban ATGT tỉnh thăm hỏi các gia đình nạn nhân bị tử vong, bị thương do TNGT nhân Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT 2021 tại huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

Cụ thể, Sở GD&ĐT Thanh Hóa xây dựng kế hoạch và các văn bản chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền ATGT đến các trường học, cơ sở đào tạo.

Trong đó, có nội dung tyên truyền, hướng dẫn đến cán bộ, giáo viên (GV), HS và SV nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT gắn với phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền các nguyên nhân dẫn đến TNGT,...

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục quán triệt GV, HS, SV thực hiện nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy, xe đạp điện;

Hướng dẫn các trường THPT, THCS tổ chức cho GV, HS tham gia cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cũng như tổ chức các diễn đàn thi tìm hiểu về trật tự, ATGT. Tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền pháp luật TT, ATGT cho cán bộ, giáo viên các cấp học. Duy trì và phát huy hiệu quả đội xung kích về ATGT, tự quản về trật tự, ATGT trong các trường,…

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, hiện nay 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho toàn thể cán bộ, GV và HS ký cam kết thực hiện các nội dung về tham gia giao thông an toàn.

Cùng với đó phối hợp với phụ huynh HS ký cam kết việc quản lý, hướng dẫn để học sinh tham gia giao thông an toàn. Trên cơ sở thông tin do cơ quan chức năng cung cấp, các trường đã phối hợp để có nhiều hình thức xử lý đối với những GV, HS vi phạm trật tự ATGT.

Mặc dù, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự, ATGT song theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, năm 2021 Thanh Hóa vẫn xảy ra 294 vụ TNGT, tăng 87 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch ảnh 2
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo an toàn giao thông (năm 2021).

Đáng chú ý, số vụ TNGT đường bộ tăng trong khi tai nạn đường sắt giảm và không xảy ra TNGT ở đường thủy nội địa. Nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT được các lực lượng chức năng xác định chủ yếu do vi phạm tốc độ; thiếu chú ý quan sát hoặc đi sai phần đường...

Người đi mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép. Sử dụng lòng, lề đường làm dịch vụ, tổ chức sự kiện, đậu đỗ xe trái quy định...

Cũng vì vậy, trong năm 2022, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu giảm từ 5 – 10% số vụ TNGT, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Đưa vào tiêu chí đánh giá, phân loại hạnh kiểm

Đây cũng là nội dung được Trường THPT Quan Sơn (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) triển khai thực hiện khi tuyên truyền về trật tự, ATGT đến cán bộ, GV và HS nhà trường.

Theo thầy Nguyễn Minh Đạo – Hiệu trưởng Trường THPT Quan Sơn, công tác tuyên truyền cho học sinh về trật tự, ATGT luôn được trường quan tâm triển khai ở mỗi năm học.

“Nhà trường thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền kèm theo hình ảnh, video về vi phạm ATGT để các em nhận thức rõ vấn đề này.

Bên cạnh đó, trường cũng thành lập đội xung kích có trách nhiệm quan sát, đôn đốc HS đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, chấp hành quy định khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe đạp điện.

Trong trường hợp nhà trường nhận được phản ánh của phụ huynh, người dân việc HS vi phạm quy định về ATGT như không đội mũ bảo hiểm…, trường sẽ xử phạt bằng hình thức hạ hạnh kiểm trong tháng mà HS vi phạm.

Cùng với công tác tuyên truyền, Trường THPT Quan Sơn cũng đưa nội dung tham gia giao thông an toàn làm tiêu chí để phân loại hạnh kiểm của HS. Mục đích là rèn luyện và nhắc nhở HS tham gia giao thông an toàn”, thầy Đạo nói.

Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch ảnh 3
Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa thăm hổi, động viên gia đình có người bị tai nạn giao thông.

Đối với Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa), công tác tuyên truyền về trật tự, ATGT cũng được nhà trường triển khai thường xuyên theo chủ đề, vào các buổi sinh hoạt lớp.

Thầy Vũ Ngọc Liêm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công tác tuyên truyền của nhà trường hiện đang diễn ra ở quy mô từng lớp học.

“Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nhà trường cũng trưng bày những hình ảnh vi phạm về ATGT. Đồng thời, tổ chức cuộc thi tìm hiểu quy định về ATGT để các em tham gia giao thông an toàn.

Trường hợp HS vi phạm, nhà trường sẽ thông báo cho phu huynh phối hợp giải quyết… Ngoài ra, Trường cũng đưa nội dung này vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hạnh kiểm của HS, điểm thi đua của lớp. Cũng nhờ vậy, các em ít vi phạm quy định về ATGT”, thầy Liêm cho hay.

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.