Thanh Hóa: Lộ nguyên nhân hàng trăm giếng nước trơ đáy

GD&TĐ - Tình trạng hàng trăm giếng nước của người dân ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị trơ đáy, giếng khoan mất nước, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này tìm ra nguyên nhân ban đầu.
Giếng nước của người dân ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cạn khô.
Giếng nước của người dân ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cạn khô.

Ngày 25/3, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân khiến tình trạng hơn 700 giếng nước của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị mất nước sinh hoạt trong nhiều tháng qua.

Theo đó, nguyên nhân do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước gây nên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp, ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi và giếng khoan của người dân.

Qua kiểm tra, Sở NN&PTNT cho biết: Trong khoảng 3 tháng gần đây, trên địa bàn xã Yên Thọ, huyện Yên Định đang diễn ra tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt của hơn 700 hộ dân tập trung ở 5 thôn: Tu Mục 1, Tu Mục 2, Tân Lộc 1, Tân Lộc 2, Đan Nê 2.

Thanh Hóa:  Lộ nguyên nhân hàng trăm giếng nước trơ đáy ảnh 1
Nguồn nước giếng khoan ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị đen xì khi đổ nước chè khô vào.

Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt Sở đã phối hợp với UBND huyện Yên Định, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Sông Mã sử dụng nguồn nước trên kênh B11.9 thuộc hệ thống kênh tưới Cửa Đạt (do Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Sông Mã quản lý) cấp nước phục vụ sinh hoạt cho bà con và vận động tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm. Nguồn nước kênh sẽ được người dân dẫn về và xử lý qua các bể lắng lọc để phục vụ cho sinh hoạt.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng đã có văn bản báo cáo Tổng cục Thủy lợi về tình trạng nêu trên. Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất giải pháp khắc phục để tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cho chủ trương xử lý.

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.