Thanh Hóa: Lộ nguyên nhân hàng trăm giếng nước trơ đáy

GD&TĐ - Tình trạng hàng trăm giếng nước của người dân ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị trơ đáy, giếng khoan mất nước, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này tìm ra nguyên nhân ban đầu.
Giếng nước của người dân ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cạn khô.
Giếng nước của người dân ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị cạn khô.

Ngày 25/3, Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân khiến tình trạng hơn 700 giếng nước của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị mất nước sinh hoạt trong nhiều tháng qua.

Theo đó, nguyên nhân do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước gây nên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp, ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi và giếng khoan của người dân.

Qua kiểm tra, Sở NN&PTNT cho biết: Trong khoảng 3 tháng gần đây, trên địa bàn xã Yên Thọ, huyện Yên Định đang diễn ra tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt của hơn 700 hộ dân tập trung ở 5 thôn: Tu Mục 1, Tu Mục 2, Tân Lộc 1, Tân Lộc 2, Đan Nê 2.

Nguồn nước giếng khoan ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị đen xì khi đổ nước chè khô vào.
Nguồn nước giếng khoan ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị đen xì khi đổ nước chè khô vào.

Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt Sở đã phối hợp với UBND huyện Yên Định, Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Sông Mã sử dụng nguồn nước trên kênh B11.9 thuộc hệ thống kênh tưới Cửa Đạt (do Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Sông Mã quản lý) cấp nước phục vụ sinh hoạt cho bà con và vận động tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm. Nguồn nước kênh sẽ được người dân dẫn về và xử lý qua các bể lắng lọc để phục vụ cho sinh hoạt.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng đã có văn bản báo cáo Tổng cục Thủy lợi về tình trạng nêu trên. Về lâu dài, Sở Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất giải pháp khắc phục để tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cho chủ trương xử lý.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ