Thanh Hóa lần đầu tiên xuất khẩu vải không hạt

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vải thiều không hạt được trồng tại Thanh Hóa lần đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh với giá bán gần 1 triệu đồng/kg.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thăm vườn vải tại xã Nguyệt Ấn, Ngọc Lặc.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thăm vườn vải tại xã Nguyệt Ấn, Ngọc Lặc.

Đây là dấu mốc quan trọng của ngành nông nghiệp Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Hơn 800 nghìn đồng/kg tại Nhật Bản

“Lô vải không hạt được thu hoạch và đóng gói ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa); được giữ lạnh trong 36 - 48 tiếng đồng hồ. Sau đó, lô hàng hoàn thành thủ tục kiểm dịch tại Cảng hàng không Nội Bài và vận chuyển trên chuyến bay thẳng Hà Nội - London của Vietnam Airlines”.

Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, mới đây lô hàng vải thiều không hạt đầu tiên được Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm trồng tại Thanh Hóa, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Tổng khối lượng lô hàng xuất sang 2 thị trường nước ngoài kể trên là hơn 1 tấn, trong đó xuất sang Nhật Bản với khối lượng 500 kg và Vương quốc Anh là 600 kg. Sự kiện này, mở ra mở ra cơ hội lớn cho ngành nông nghiệp công nghệ cao mà Thanh Hóa đang hướng đến trong những năm qua.

Về phân phối cho thị trường trong nước, đại diện Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm cho biết, công ty hợp tác với nhiều kênh bán hàng trực tiếp và trực tuyến như Grab, các siêu thị, cửa hàng... để phân phối rộng rãi sản phẩm tới khách hàng.

Hiện vải không hạt của công ty đã có mặt tại nhiều thị trường lớn trong nước như: Hà Nội, TPHCM… Giá bán lẻ vải thiều không hạt tại thị trường trong nước dao động khoảng 250.000 - 320.000 đồng/kg, tùy bao bì và số lượng, kích thước trái vải. Còn theo khảo sát, tại thị trường Nhật Bản, vải thiều không hạt đang được bán với giá 4.500 - 5.000 Yen/kg, tương đương 750.000 - 840.000 đồng/kg.

Trước đó, vào năm 2019, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm (Công ty Hồ Gươm - Sông Âm) phối hợp Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) chọn trồng thử nghiệm hơn 1.200 gốc vải không hạt được nhập khẩu từ nước ngoài trên địa bàn xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Giống vải được trồng theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP, với quy trình chăm sóc khoa học, hiện đại nên chỉ sau 3 năm, cây đã cho ra quả bói và năm thứ 4 đã cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Theo ông Nguyễn Văn Huệ, Giám đốc điều hành Công ty Hồ Gươm - Sông Âm, công ty đã được Bộ NN&PTNT công nhận giống và Ngọc Lặc (Thanh Hóa) là nơi duy nhất ở Việt Nam trồng thành công vải thiều không hạt với quy mô lớn.

Công ty chọn nơi đây để trồng giống vải này vì địa phương phù hợp thổ nhưỡng khí hậu. Lứa quả đầu tiên với sản lượng khoảng 20 tấn, chất lượng quả được lãnh đạo Bộ NN&PTNT đánh giá rất cao.

Ông Huệ cho biết: “Giống vải không hạt có lượng đường thấp và có vị thanh mát, cùi vải mọng, giòn, trắng nên rất phù hợp cho nhiều phân khúc khách hàng, kể cả những người có bệnh tiểu đường.

Ngay trong năm đầu tiên tung ra thị trường, trái vải không hạt đã có mặt ở hầu hết thị trường trong nước, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM. Ngoài ra, chúng tôi đã xuất khẩu được hơn 1 tấn sang Nhật Bản và Vương quốc Anh, mở ra cơ hội, hướng đi cho loại quả có giá trị kinh tế này”.

Về quy trình trồng, chăm sóc, cây vải được công ty ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm thời gian, công chăm sóc và phân bón bảo đảm cây sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, đây là vải không hạt nên để quả khi chín được căng tròn, không bị tách vỏ cũng là vấn đề cần tính toán tưới nước, bón phân đúng thời điểm để có những quả vải bảo đảm chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

Lứa quả đầu tiên trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch 20 tấn vải không hạt. ảnh 1

Lứa quả đầu tiên trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch 20 tấn vải không hạt.

Tạo dựng “thủ phủ” vải không hạt

Giám đốc điều hành Công ty Hồ Gươm - Sông Âm cho biết, ngoài diện tích 30ha trồng thử nghiệm, trong thời gian tới, công ty tiếp tục mở rộng diện tích lên khoảng 50ha. Hiện công ty đã ươm được 20.000 cây giống chọn từ những cây thuần dòng tại vườn để tiếp tục mở rộng diện tích.

Theo ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, vải không hạt là loại cây mới được trồng thử nghiệm tại địa phương từ năm 2019. Đây là mô hình tiên phong đưa giống cây ăn quả mới về Thanh Hóa, phục vụ cho đề án phát triển cây ăn quả của tỉnh tới năm 2030.

Vải không hạt lần đầu tiên được xuất đi thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh. ảnh 2

Vải không hạt lần đầu tiên được xuất đi thị trường Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Cũng theo ông Cường, ngay khi cho thu hoạch lứa đầu tiên, giá trị bán ra thị trường của vải không hạt đã rất khác biệt, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với giống cây ăn quả khác. Hơn nữa, giống vải này được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên chất lượng và độ sạch rất an toàn. Giống cây rất phù hợp với đồng đất nên dù mới trồng thử nghiệm nhưng có hiệu quả.

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa cũng cho biết, tại buổi kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm cùng với lãnh đạo Bộ NN&PTNT, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm trên cơ sở vườn vải không hạt này sẽ chọn ra vải đầu dòng tốt nhất, chất lượng nhất để nhân giống, gia tăng diện tích trồng trong những năm tiếp theo. Đồng thời, liên kết, chuyển giao công nghệ, bao tiêu sản phẩm cho người dân sống trong vùng dự án tham gia trồng.

Hiện tỉnh Thanh Hóa dành hơn 1.000ha để quy hoạch vùng trồng cây vải không hạt. Việc nhân rộng sẽ phải tiến hành ở khu vực cách xa các vùng vải thông thường để tránh thụ phấn chéo là một trong những yếu tố bắt buộc khi nhân rộng mô hình.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.