Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Không được học ngoại ngữ, cha mẹ HS “kêu cứu”

Hồng Đức - 12/10/2018, 06:06 GMT+7 | Bạn đọc
Trường Tiểu học Công Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) không có giáo viên dạy tiếng AnhTrường Tiểu học Công Bình, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) không có giáo viên dạy tiếng Anh

Muốn thuê giáo viên dạy Ngoại ngữ cũng không được

Tình trạng thiếu giáo viên (GV) dạy Tiếng Anh đã diễn ra nhiều năm ở địa bàn huyện Nông Cống, thế nhưng các bậc phụ huynh của HS ở nhiều trường tiểu học có nhu cầu được đóng góp tiền để thuê GV hợp đồng về dạy Tiếng Anh cho con em họ cũng bị cấm, khiến phụ huynh và HS vô cùng lo lắng.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang theo học ở các trường như: Tiểu học Công Liêm, Công Chính, Công Bình (huyện Nông Cống), từ xưa đến nay con em họ không được học Tiếng Anh. Không riêng gì các trường nêu trên, mà hiện tại ở huyện này nhiều trường tiểu học cũng không có GV dạy Tiếng Anh. Nếu trường nào muốn được công nhận là trường chuẩn quốc gia thì được một GV ở nơi khác tăng cường về dạy được ít hôm rồi lại đi.

Tại xã Yên Mỹ (Nông Cống), nhiều phụ huynh phản ánh: Nhiều năm qua do con em của họ không được học Tiếng Anh từ bậc tiểu học, nên phụ huynh đề nghị nhà trường xin GV Tiếng Anh về dạy. Còn nếu nhà trường không xin được GV dạy Tiếng Anh thì nhà trường đứng ra hợp đồng rồi phụ huynh đóng góp tiền để trả lương. Thế nhưng, nhà trường bảo nếu làm thế là sai quy định, Phòng GD&ĐT huyện không đồng ý.

Thầy Vũ Xuân Tin - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Mỹ, cho biết: “Nhu cầu HS mong muốn được học Tiếng Anh ở đây là rất lớn. Nhiều lần, phụ huynh đến đề nghị nhà trường hợp đồng GV về dạy rồi phụ huynh đóng góp tiền để trả lương cho GV, nhưng do quy định không được nên chúng tôi không thể thực hiện”.

Còn thầy Trần Thế Định - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Công Bình, cho hay: “Vẫn biết rằng giữa thời đại này, HS bậc tiểu học không được học Tiếng Anh là vô cùng thiệt thòi. Từ xưa đến nay nhà trường không có GV Tiếng Anh. Năm nào nhà trường cũng đề nghị vấn đề này lên cấp trên nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Cũng theo thầy Định thì năm học 2017 - 2018, để được công nhận trường chuẩn giai đoạn 1, Phòng GD&ĐT huyện Nông Cống có điều động một GV ở nơi khác về dạy liên trường một thời gian ngắn. Sau đó, khi Trường Tiểu học Công Bình được công nhận chuẩn xong thì cô giáo lại phải đi tăng cường nơi khác.

Tờ trình của UBND xã Yên Mỹ và Trường Tiểu học Yên Mỹ, huyện Nông Cống về tình trạng không có giáo viên Tiếng Anh

Không có giáo viên tiếng Anh do tinh giản biên chế

Trao đổi với phóng viên Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nông Cống xác nhận tình trạng thiếu GV Tiếng Anh trầm trọng ở cấp tiểu học trên địa bàn là đúng sự thật.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Bình, do tinh giản biên chế, nên mới xảy ra tình trạng thiếu GV Tiếng Anh là như vậy. Trước tình trạng thiếu GV dạy Tiếng Anh như vậy, Phòng GD&ĐT huyện Nông Cống phải đưa ra giải pháp là ưu tiên GV dạy Tiếng Anh cho các trường THCS, vì Tiếng Anh là môn bắt buộc HS phải thi vào THPT. Còn bậc tiểu học, thì Phòng GD&ĐT sắp xếp GV dạy liên trường, nhưng cũng không đủ và đáp ứng được nhu cầu thực tế.

“Hiện nay, trên địa bàn huyện chỉ còn 1 trường tiểu học chưa chuẩn giai đoạn 1. Tuy nhiên, vì thiếu GV dạy Tiếng Anh, nên Phòng GD&ĐT huyện phải tăng cường một GV dạy liên trường về ngôi trường ấy để cho trường đạt chuẩn rồi lại phải điều động GV đi tăng cường ở trường khác. Biết làm như thế là không đúng, nhưng Phòng GD&ĐT huyện cũng không còn cách nào khác”- ông Nguyễn Văn Bình thông tin.

Thống kê của Phòng GD&ĐT Nông Cống cho thấy toàn huyện hiện có 67 GV Tiếng Anh. Số giáo viên này chủ yếu bố trí ở các trường THPT, THCS và TTGDTX. Còn đối với khối tiểu học thì toàn huyện có 35 trường, thế nhưng chỉ mới bố trí được 24 trường HS được học tiếng Anh, 11 trường còn lại vẫn chưa có GV Tiếng Anh.

Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “Năm học 2018 - 2019, sau nhiều lần làm tờ trình xin GV Tiếng Anh thì tỉnh cho huyện tuyển dụng thêm 8 GV dạy Tiếng Anh. Tuy nhiên, với số lượng hiện đang thiếu 11 GV Tiếng Anh, mà tỉnh chỉ cho tuyển thêm 8 viên chức thì vẫn thiếu 3 người. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục bằng cách cho các GV dạy liên trường để HS không bị thiệt thòi.

Được biết, trong năm học này, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang thiếu tới gần 300 GV Tiếng Anh, trong đó chủ yếu là các huyện miền núi và tập trung một số huyện miền xuôi như Nông Cống, Hoằng Hóa, Quảng Xương...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm