Thắng nghẹt thở Federer, Djokovic lần thứ năm vô địch Wimbledon

Djokovic giành chức vô địch Wimbledon 2019 sau khi đánh bại Federer trong trận chung kết căng thẳng và kéo dài nhất trong lịch sử giải đấu.
Djokovic thắng trận chung kết nhờ đánh tie-break hay hơn Federer
Djokovic thắng trận chung kết nhờ đánh tie-break hay hơn Federer

Roger Federer là "ông vua" của Wimbledon với tám lần đăng quang trong 11 lần vào chung kết trong quá khứ. Novak Djokovic cũng không phải tay vừa ở giải Grand Slam sân cỏ với bốn lần vô địch tính đến trước năm 2019, trong đó có hai chiến thắng trước chính Federer.

Hai tay vợt chơi tốt ở set đầu tiên và không để thua game giao bóng nào. Federer đánh hỏng nhiều và để đối thủ thắng 7-5 trong loạt tie-break. Tuy nhiên cũng giống trận bán kết giữa Federer và Rafael Nadal, người thắng tie-break set 1 chơi tệ, sớm mất break và nhanh chóng kết thúc set đấu với thất bại khá sâu (1-6).

Kịch bản set 1 được lặp lại ở set 3. Federer không cho đối thủ cơ hội bẻ game giao bóng lần nào, nhưng Djokovic vẫn thắng nhờ đánh hay hơn trong loạt tie-break.

Federer duy trì sự ổn định ở set 4, vẫn giao bóng tốt và lên lưới hiệu quả. Trong khi đó Djokovic lại mắc lỗi ở những thời điểm quan trọng và hai lần để đối thủ giành break đều vì những cú đánh hỏng. Tay vợt số một thế giới chỉ đòi lại được một break ở game thứ bảy nhưng không thể lật ngược tình thế và thua 4-6.

Hạt giống số 1 và số 2 phải bước vào set thứ năm để phân định ngôi vô địch, giống như màn so tài giữa chính Djokovic và Federer ở trận chung kết Wimbledon 2014. Sự suy giảm thể lực ảnh hưởng rõ tới cả hai tay vợt nhưng họ vẫn tiếp tục tạo ra thế giằng co, "ăn miếng trả miếng".

Thắng nghẹt thở Federer, Djokovic lần thứ năm vô địch Wimbledon ảnh 1
 Djokovic giành chức vô địch Wimbledon xứng đáng

Djokovic giành break ở game thứ sáu nhưng ngay lập tức bị đòi lại. Hạt giống số 1 mất break sau khi rượt đuổi đến tỉ số 7-7 và Federer tiến rất gần đến chiến thắng với 2 điểm Championship trong game cầm giao bóng. Tuy nhiên tay vợt người Thụy Sĩ không tận dụng được "cơ hội vàng" này.

Trận chung kết Wimbledon 2019 trở thành trận đấu đầu tiên trong lịch sử giải đấu có loạt tie-break trong set 5 khi tỉ số là 12-12. Giống như set 1 và set 3, Djokovic là người chơi tốt hơn và giành chiến thắng với tỉ số 7-3.

Đánh bại Federer sau trận chung kết Wimbledon dài nhất lịch sử (5 giờ 2 phút), Djokovic lần thứ năm vô địch giải Grand Slam sân cỏ.

Theo VTC
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.