Tháng 7 năm nay nóng nhất lịch sử thế giới

Tháng vừa qua là tháng nóng nhất theo số liệu của Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) từ năm 1880.
Tháng 7 năm nay nóng nhất lịch sử thế giới
Anh-8639-1440152427.jpg

Một đứa trẻ tắm dưới đài phun nước công cộng tại Milan, Ý trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao ở châu Âu, vào ngày 15/7. Ảnh: Luca Bruno/Associated Press.

NOAA vừa công bố số liệu cho thấy nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới vào tháng 7 năm nay đạt 16,6°C, cao hơn 0,08°C so với kỷ lục trước đó vào các năm 1998 và 2010.

Đây là tháng 7 nóng nhất được ghi nhận dựa trên số liệu của NOAA kể từ năm 1880. Những tính toán độc lập của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan thời tiết Nhật Bản cũng chứng minh nhận định trên.

"Điều này khẳng định lại những gì chúng ra đã biết rằng Trái Đất đang nóng lên. Quá trình nóng lên toàn cầu đang gia tăng và chúng ta thực sự nhận thấy rõ vào năm nay," CBC News dẫn lời Jake Crouch, nhà khoa học về khí hậu ở NOAA, chia sẻ.

NOAA cho biết, 7 tháng đầu năm 2015 cũng là khoảng thời gian nóng nhất tính từ tháng 1 đến tháng 7 dựa trên hồ sơ ghi chép. Nhiệt độ trung bình trong 7 tháng là 14,7°C, cao hơn 0,85°C so với mức trung bình của thế kỷ 20 và hơn 0,09°C so với kỷ lục cũ thiết lập vào năm 2010.

Các chuyên gia khí hậu giải thích, nguyên nhân khiến nhiệt độ gia tăng năm nay là sự kết hợp giữa quá trình biến đổi khí hậu do con người tạo ra cùng với hoạt động El Nino mạnh mẽ. Hiện tượng El Nino liên quan đến sự nóng lên của vùng nước xích đạo Thái Bình Dương, làm thay đổi thời tiết trên toàn thế giới trong vòng một năm.

Nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều nước châu Âu và Trung Đông. Tháng 7/2015 là tháng bảy nóng nhất từng được ghi nhận ở Áo, tính từ năm 1767. Một số vùng nước Pháp có nhiệt độ vượt trên mức trung bình 4°C và nhiệt độ lên tới 38,2°C ở Hà Lan. Tại thành phố Bandar-e Mahshahr, Iran, người dân thậm chí có thể cảm nhận nhiệt độ trong không khí ngoài trời là 74°C.

Theo VnExpress
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.