Tháng 7 năm nay nóng nhất lịch sử thế giới

Tháng vừa qua là tháng nóng nhất theo số liệu của Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) từ năm 1880.
Tháng 7 năm nay nóng nhất lịch sử thế giới
Anh-8639-1440152427.jpg

Một đứa trẻ tắm dưới đài phun nước công cộng tại Milan, Ý trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao ở châu Âu, vào ngày 15/7. Ảnh: Luca Bruno/Associated Press.

NOAA vừa công bố số liệu cho thấy nhiệt độ trung bình trên toàn thế giới vào tháng 7 năm nay đạt 16,6°C, cao hơn 0,08°C so với kỷ lục trước đó vào các năm 1998 và 2010.

Đây là tháng 7 nóng nhất được ghi nhận dựa trên số liệu của NOAA kể từ năm 1880. Những tính toán độc lập của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan thời tiết Nhật Bản cũng chứng minh nhận định trên.

"Điều này khẳng định lại những gì chúng ra đã biết rằng Trái Đất đang nóng lên. Quá trình nóng lên toàn cầu đang gia tăng và chúng ta thực sự nhận thấy rõ vào năm nay," CBC News dẫn lời Jake Crouch, nhà khoa học về khí hậu ở NOAA, chia sẻ.

NOAA cho biết, 7 tháng đầu năm 2015 cũng là khoảng thời gian nóng nhất tính từ tháng 1 đến tháng 7 dựa trên hồ sơ ghi chép. Nhiệt độ trung bình trong 7 tháng là 14,7°C, cao hơn 0,85°C so với mức trung bình của thế kỷ 20 và hơn 0,09°C so với kỷ lục cũ thiết lập vào năm 2010.

Các chuyên gia khí hậu giải thích, nguyên nhân khiến nhiệt độ gia tăng năm nay là sự kết hợp giữa quá trình biến đổi khí hậu do con người tạo ra cùng với hoạt động El Nino mạnh mẽ. Hiện tượng El Nino liên quan đến sự nóng lên của vùng nước xích đạo Thái Bình Dương, làm thay đổi thời tiết trên toàn thế giới trong vòng một năm.

Nhiệt độ tăng cao gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều nước châu Âu và Trung Đông. Tháng 7/2015 là tháng bảy nóng nhất từng được ghi nhận ở Áo, tính từ năm 1767. Một số vùng nước Pháp có nhiệt độ vượt trên mức trung bình 4°C và nhiệt độ lên tới 38,2°C ở Hà Lan. Tại thành phố Bandar-e Mahshahr, Iran, người dân thậm chí có thể cảm nhận nhiệt độ trong không khí ngoài trời là 74°C.

Theo VnExpress
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.