Thai phụ thiếu vitamin D dễ sinh non

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pittsburgh vừa được công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology nêu khả năng dễ xảy ra nguy cơ sinh non ở thai phụ thiếu vitamin D.
Thai phụ thiếu vitamin D dễ sinh non

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát mức độ vitamin D trong máu của hơn 3.200 thai phụ sinh non và nhận thấy trong trường hợp vitamin D thấp, tỉ lệ nguy cơ sinh non gia tăng. 

Theo đó, ở thai phụ có máu dưới 50 nmol/L (nanmol/lít máu) vitamin D, tỉ lệ nguy cơ sinh con trước 37 tuần mang thai lớn hơn 11%. Tỉ lệ này ở người có từ 50 đến 74,9 nmol/L vitamin D là 9% và ở người có 75nmol/L vitamin D hoặc cao hơn là 7%. Nhóm nghiên cứu nêu khả năng vitamin D dồi dào giúp hạn chế nhau thai bị nhiễm khuẩn - tình trạng dễ gây sinh non.
Phơi nắng cũng được xem là cách phòng ngừa thiếu vitamin D Ảnh: Total Health
Phơi nắng cũng được xem là cách phòng ngừa thiếu vitamin D Ảnh: Total Health

Trên thực tế, không có sự thống nhất về mức độ vitamin được xem là vừa đủ nhưng theo Viện Sức khỏe quốc gia (NIH) thuộc Bộ Y tế Mỹ, 30 nmol/L vitamin D trong máu bị xem là thiếu nghiêm trọng và mức độ 50 nmol/L vitamin D bị xem là tình trạng thiếu ở khá nhiều người. Mức độ dung nạp vitamin D hằng ngày của thai phụ được khuyến cáo là 600 đơn vị quốc tế.


Theo Người Lao động
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.