Tết ấm cho sinh viên và cộng đồng

GD&TĐ - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Thời điểm này các trường ĐH-CĐ tại TPHCM đang tích cực triển khai hoạt động mang “xuân ấm” cho sinh viên xa nhà, có hoàn cảnh khó khăn và cộng đồng.
PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng LHU thăm hỏi động viên 1 sinh viên trước khi về quê.
PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng LHU thăm hỏi động viên 1 sinh viên trước khi về quê.

Không để sinh viên thiếu Tết khi xa nhà

Triển khai sớm nhất các hoạt động chăm lo Tết cho sinh viên xa nhà năm nay là Trường ĐH Luật TPHCM, khi trao hơn gần 60 phần quà Tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, không về quê ăn Tết. Ngoài hiện vật, mỗi sinh viên còn nhận được 2 triệu đồng. Với sinh viên về quê ăn Tết, ngoài quà, mỗi em còn được hỗ trợ 1,5 triệu đồng (xe, tàu đưa đón miễn phí).

Ông Nguyễn Thành An - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên nhà trường cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sinh viên phần lớn đang ở quê và học online. Vì vậy, số sinh viên đón Tết xa nhà không nhiều như mọi năm. Tuy nhiên, với tinh thần đồng hành, chia sẻ, không để sinh viên thiếu Tết khi ở lại TPHCM làm thêm, Trung tâm và Đoàn trường đã thực hiện nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ để các em có một mùa xuân thật ấm áp.

Xem công tác chăm lo Tết cho sinh viên xa nhà là hoạt động nhân văn và thể hiện rõ trách nhiệm của nhà trường, hằng năm Trường ĐH Lạc Hồng (LHU - Đồng Nai) đều tổ chức chương trình đưa sinh viên về quê đón Tết.

PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng LHU cho hay: Dịch bệnh, sinh viên phần lớn học online nên nhà trường không tổ chức chương trình này nữa. Tuy nhiên, với một số sinh viên năm cuối tập trung học tập để tốt nghiệp kịp tiến độ và ở lại TP Biên Hòa (Đồng Nai) đón Tết thì Đoàn Thanh niên của trường vẫn tổ chức thăm hỏi tặng quà động viên các em.

“Nhà trường đã chỉ đạo cho Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường thống kê sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán 2022 để nhà trường có sự quan tâm, động viên các em trong dịp này. Nhà trường đã liên hệ các tổ chức đoàn thể cấp trên, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để cùng chung tay quan tâm, hỗ trợ sinh viên không về quê đón Tết cùng gia đình.

Vừa qua, trường đã triển khai chương trình “Chia sẻ yêu thương” (phối hợp với Trường Song ngữ Lạc Hồng) trao tặng gần 2.000 phần quà, mỗi phần trị giá 500 nghìn đồng cho sinh viên, giáo viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19”, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh chia sẻ.

Tương tự, như mọi năm Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) đều tổ chức chương trình truyền thống “Sinh viên HUTECH - vui Tết xa nhà” cho những sinh viên nhà xa, không có điều kiện về quê đón Tết. Theo ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó Trưởng phòng Truyền thông và Tuyển sinh, dự kiến năm nay có khoảng 300 sinh viên tham dự chương trình này.

“Các em được nhà trường tặng bao lì xì, quà bánh, mứt để cùng vui Tết. Lãnh đạo nhà trường cũng sẽ tham dự chương trình, thăm hỏi, chúc Tết vào ngày 23 âm lịch. Với những sinh viên về quê đón Tết, nhà trường cũng hỗ trợ các chuyến xe từ nhiều nguồn như Thành đoàn, Hội đồng hương, doanh nghiệp… Số chuyến xe tuỳ vào đăng ký của sinh viên. Đặc biệt, Trung tâm hợp tác doanh nghiệp của nhà trường cũng chuẩn bị hơn 600 đầu việc giúp sinh viên làm trong Tết”, ThS Phương chia sẻ.

Không chỉ chăm lo Tết cho sinh viên xa nhà, nhiều trường đại học còn tổ chức đưa sinh viên quốc tế “mắc kẹt” tại Việt Nam về quê ăn Tết. ĐHQG TPHCM, Trường ĐH Mở TPHCM và Trường ĐH Kiên Giang cũng vừa thực hiện xong hoạt động hỗ trợ trên cho du học sinh của trường.

Theo TS Nguyễn Văn Thành, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang, đơn vị vừa tổ chức đưa gần 50 sinh viên Campuchia đang học tập tại trường về nước thăm gia đình trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần sau 2 năm “mắc kẹt” tại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài việc tổ chức xe đưa số sinh viên trên về ăn Tết theo nguyện vọng, nhà trường cũng đã trao cho các em những suất quà với mong muốn đón Tết ấm áp bên gia đình.

Tết ấm cho sinh viên và cộng đồng ảnh 1
Trường ĐH Luật TPHCM trao quà cho sinh viên đón Tết xa nhà.

Tết đoàn viên - Xuân ấm áp

Không chỉ tổ chức các hoạt động chăm lo cho sinh viên ăn Tết xa nhà, nhiều trường ĐH - CĐ còn tổ chức các hoạt động xã hội, hướng về cộng đồng để giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách có mùa xuân đủ đầy, vui tươi.

Năm nay Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tiếp tục chương trình “Mang xuân ấm áp” đến cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng mà trường nhận chăm lo hàng năm, cũng như gửi đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi trường trú đóng những phần quà nhỏ. Kinh phí được chính cán bộ, giảng viên, nhân viên trường quyên góp.

“Hoạt động chăm lo Tết cho sinh viên xa quê và các gia đình chính sách mỗi dịp Tết đến, xuân về là hoạt động thường niên của nhà trường. Dù có khó khăn đến mấy chúng tôi vẫn cùng nhau cố gắng để có những được những phần quà nhỏ gửi đến sinh viên, cộng đồng. Năm nay sinh viên ở lại TPHCM không nhiều nên hoạt động chăm lo Tết được tập trung và chú trọng vào các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Số quà dự kiến khoảng 100 phần”, TS Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài chia sẻ.

Tương tự, Trường ĐH Hoa Sen tiếp tục hướng về cộng đồng bằng chương trình “Én Yêu thương” do Ban Chấp hành Khoa Du lịch thực hiện. “Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch Xuân tình nguyện 2022 của trường. Chương trình thực hiện được nhiều hoạt động ý nghĩa như trao 100 phần quà đến với quán trọ Trăng Khuyết tại 3 cơ sở Quận 8, Quận 12 và huyện Hóc Môn; Trao tặng 200kg gạo và 20 thùng mì đến chùa Phước Ân; Gửi tặng 100 bao lì xì gửi đến các cô chú có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng”, bà Tuyết Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Trải nghiệm và việc làm sinh viên chia sẻ.

Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Việt Nam vừa phối hợp Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ VEXERE tổ chức Chương trình chăm lo Tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp xuân Nhâm Dần 2022. Theo đó, chương trình sẽ tặng 4.000 vé xe Tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa về quê đón Tết và quay trở lại học tập sau dịp Tết Nguyên đán. Chương trình được triển khai đến các trường  ĐH-CĐ trên toàn quốc; ưu tiên sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; sinh viên ở miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt; dịch, bệnh; đồng bào dân tộc thiểu số. Để tham gia chương trình, sinh viên truy cập trang website: https://vexetet.vsds.vn hoặc https://vexere.com/4000-ve-xe-tet-tang-sinh-vien.
Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bồi đắp lòng yêu nước, đại đoàn kết dân tộc

GD&TĐ - Suốt nhiều năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó đại đoàn kết dân tộc.
Đoàn kiểm tra số 2, kiểm tra công tác chuẩn bị của điểm thi THPT Buôn Đôn.

Cán bộ làm nhiệm vụ thi sẽ được chăm lo chu đáo

GD&TĐ - Ngoài việc phối hợp, chăm lo cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về nơi ăn, chỗ ở trong suốt quá trình tham gia ôn tập và dự thi, huyện Buôn Đôn chú trọng đến sức khoẻ cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi.
Tác giả và gia đình cháu Ngân Thị Đòa, ở khu Chiềng, bản Co Cài (Trung Lý, Mường Lát) năm 2013.

Chuyện "cha - con" chúng tôi

GD&TĐ - Trong quãng thời gian làm báo, tôi đã từng lặn lội nhiều nơi ở vùng rừng sâu, núi thẳm. Từ bản khó khăn đến những địa điểm cao, xa nhất của tỉnh Thanh, mỗi chuyến công tác đều là những kỷ niệm khó quên...
Nhà báo Mai Bích Châm.

Những nữ nhà báo xinh đẹp, thạo nghề

GD&TĐ - Nghề báo vốn vất vả, đối với nữ giới lại càng khó khăn hơn. Thế nhưng, với nhiều phóng viên, khi lăn lộn với nghề, họ coi đó là cả tuổi thanh xuân.
Học sinh Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và THCS Vàng Đán được tặng học bổng.

Niềm vui Vàng Đán

GD&TĐ - Đến Vàng Đán những ngày này, chúng tôi thấy được niềm vui hiện lên trên khuôn mặt, đôi mắt của những đứa trẻ vùng cao biên giới khó khăn.
Các hồ bơi tư nhân tại khu vực đô thị luôn chật chội khi đến hè.

Quảng Ngãi: Phổ cập bơi cho trẻ gặp khó vì… bể bơi

GD&TĐ - Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 45 hồ bơi đủ điều kiện để hoạt động, trong đó 11 trường học có bể bơi phục vụ học tập cho HS. Số lượng bể bơi quá ít ảnh hưởng đến mục tiêu phổ cập bơi để phòng, chống tai nạn đuối nước.