Tech Expo 2017 kết thúc: Ngành IT muốn tăng lương, cần học thêm ngoại ngữ

GD&TĐ -  Sự kiện việc làm ngành Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam - Tech Expo 2017 với chủ đề “Vùng đất tương lai” vừa chính thức khép lại tại TP.HCM với sự tham gia của 37 nhà tuyển dụng và hơn 1.500 ứng viên ngành Công nghệ thông tin. Sự kiện do VietnamWorks kết hợp cùng TopITworks, hai trang web việc làm thuộc tập đoàn Navigos Group,tổ chức thành công.
Tech Expo 2017: Các ứng viên năm nay được đánh giá là chủ động tìm hiểu và tham gia ứng tuyển hơn mọi năm
Tech Expo 2017: Các ứng viên năm nay được đánh giá là chủ động tìm hiểu và tham gia ứng tuyển hơn mọi năm

Theo VietnamWorks và TopITworks ghi nhận, mỗi gian hàng tuyển dụng nhận được từ 100 – 200 hồ sơ ứng tuyển của ứng viên.

Sự kiện Tech Expo năm nay được các doanh nghiệp nhận xét là khá sôi động, các ứng viên đã có sự chủ động hơn trong ứng tuyển trực tiếp thay vì chỉ mang tính chất tham quan như những năm trước. Nhiều nhà tuyển dụng thực hiện các bước lọc hồ sơ và hẹn phỏng vấn trực tiếp ứng viên ngay trong ngày diễn ra sự kiện, quy trình phỏng vấn diễn ra đúng chuẩn và đầy đủ các vòng. Tại nhiều gian hàng tuyển dụng, các Trưởng phòng nhân sự và Giám đốc doanh nghiệp cũng hiện diện để tiến hành phỏng vấn các ứng viên bất cứ lúc nào.

Năm nay cũng có sự xuất hiện đông đảo của những nhà tuyển dụng đến từ Nhật Bản bao gồm doanh nghiệp Nhật tuyển dụng ứng viên tại Việt Nam và cả doanh nghiệp tuyển dụng ứng viên đi làm việc tại Nhật Bản. Khi được hỏi về tình hình tuyển dụng và lời khuyên dành cho các ứng viên IT muốn làm việc ở Nhật Bản, ông Yoshiki Matsubara, Giám đốc kinh doanh của Igs Asia chia sẻ :”Lượng ứng viên có khả năng nói tiếng Nhật khá khan hiếm nên mục tiêu của chúng tôi không chỉ là ứng viên nói tiếng Nhật mà còn tuyển dụng ứng viên nói được tiếng Anh, vì mục đích làm việc lâu dài nên doanh nghiệp có thể đào tạo thêm về ngoại ngữ. Những ứng viên nói được tiếng Nhật có thể được trả lương cao hơn 5%. Đối với những ứng viên ngành Công nghệ thông tin muốn làm việc tại Nhật Bản, ngoài kiến thức chuyên môn tốt họ nên trau dồi về tư duy toàn cầu, cần chú trọng vào giải pháp, khả năng làm việc nhóm tốt, đặc biệt nên có đam mê trong việc tìm hiểu văn hóa của Nhật Bản.”

Cũng tại sự kiện Tech Expo 2017 năm nay diễn ra hội thảo chuyên đề “Làm sao để có lương 5000 USD?” được đông đảo các ứng viên quan tâm. Thảo luận về điểm hạn chế ảnh hưởng đến khả năng nhận được mức lương “khủng”, chị Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành công ty Navigos Search nêu quan điểm “Ứng viên IT Việt Nam thường yêu cầu nhận được lợi ích cao cho bản thân trước khi đóng góp sự thành công cho công ty, chính thái độ này khiến doanh nghiệp e dè trong việc trả lương cao cho ứng viên. Ngoài kỹ năng và kiến thức, nhà tuyển dụng ngành IT rất quan tâm đến thái độ của ứng viên.

Việc xây dựng hình ảnh cá nhân là điều tối quan trọng vì nhà tuyển dụng có thể xem xét đến cách hành xử của ứng viên trên mạng xã hội. Chính vì vậy, hãy thể hiện đồng nhất thương hiệu cá nhân của bạn từ thực tế cho đến mạng xã hội, đồng thời hãy đóng góp vào thành công của công ty trước khi yêu cầu nhận được lợi ích cao hơn”. Theo ghi nhận của Navigos Search, có trường hợp tuyển dụng ứng viên cấp cao ngành IT với lương 7.000 USD, tuy nhiên để nhận được công việc này ứng viên cũng phải kiên trì trải qua đến 15 vòng phỏng vấn bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng, trắc nghiệm tính cách, IQ,…

Sự kiện cũng báo cáo cho biết về Lương của ngành Công nghệ thông tin giữa năm 2017 được thực hiện bởi VietnamWorks và TopITworks cũng chính thức công bố. Nội dung báo cáo dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 800 ứng viên ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Theo đó, có sự chênh lệch về lương giữa các nhóm ứng dụng; ngôn ngữ lập trình; vai trò trong nhóm.

Nhóm lập trình ứng dụng Saas dẫn đầu về mức lương, có đến 50% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng ứng dụng này. Nhóm ứng dụng Embedded System được trả lương cao thứ hai, nhưng chỉ có 15% ứng viên tham gia khảo sát có kinh nghiệm trong mảng này. Có đến 67% ứng viên tham gia khảo sát thuộc nhóm lập trình web, tuy nhiên mức lương cho nhóm này thấp thứ hai, chỉ cao hơn nhóm lập trình game.

Khảo sát cho thấy ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng khác, ứng viên có kỹ năng C++ nhân lương cao hơn khoảng 10% so với ứng viên có kỹ năng lập trình Java. Kỹ năng Java là nhóm có mức lương cao thứ 2. Tiếp theo lần lượt là HTML/CSS/JS, .NET, PHP, giữa các nhóm này không có sự chênh lệch nhiều về lương, chênh lệch nhau chỉ vào khoảng 2 – 3%.

Theo kết quả khảo sát do VietnamWorks và topITworks thực hiện, tỷ lệ lương tăng dần dựa trên vị trí khác nhau cụ thể như sau: Quản lý dự án cao hơn 30% so với Trưởng nhóm; Trưởng nhóm cao hơn 31% so với Lập trình viên; Lập trình viên cao hơn 5% so với Kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, cùng một vị trí nhưng các công ty vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm, nên không có nghĩa khi thay đổi vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao đột biến như trên.

Báo cáo cũng cho biết, muốn tăng lương đột biến, ứng viên IT cần học thêm ngoại ngữ. Khảo sát cho thấy ngôn ngữ là yếu tố giúp dân IT có được mức lương cao đột biến. Tuy nhiên khả năng ngôn ngữ cũng là một trong những điểm hạn chế của ứng viên trong lĩnh vực IT. Theo ghi nhận của chúng tôi, ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao bằng N1 có lương cao hơn vào khoảng 40% so với ứng viên có trình độ N5, tuy nhiên trong số người tham gia khảo sát chỉ có 1% là có trình độ N1. Ứng viên có tiếng Anh cao cấp được trả lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.