Tàu vũ trụ thất lạc 11 năm bất ngờ tìm thấy trên Hành tinh Đỏ

Beagle 2, con tàu vũ trụ mất tích 11 năm vừa được phát hiện đã hạ cánh xuống Sao Hỏa thành công và thu được thông tin nhưng chỉ không thể gửi về Trái đất.
Ảnh mô phỏng tàu vũ trụ Beagle 2 trên Sao Hỏa
Ảnh mô phỏng tàu vũ trụ Beagle 2 trên Sao Hỏa

Theo tờ Telegraph, các nhà khoa học của dự án triển khai Beagle 2 lên Sao Hỏa cho biết con tàu vẫn hoạt động nhưng không truyền được tín hiệu về Trái đất do ăng ten bị các tấm pin mặt trời đè lên trên.

Giáo sư Mark Sims đến từ Đại học Leicester, người chịu trách nhiệm dự án nói: "Nó vẫn có thể làm việc. Nhưng điều khó khăn là chúng ta chưa có cách lấy được thông tin mà Beagle 2 đã thu thập được. Tuy nhiên câu chuyện chưa thể kết thúc ở đây".

Các hình ảnh chụp bằng máy ảnh của tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter (thuộc NASA) cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng Beagle 2 đã đổ bộ theo đúng lịch trình, nhưng nó chỉ được triển khai một phần.

Beagle 2 thuộc sứ mệnh Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, với nhiệm vụ tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

Beagle 2 dự kiến đổ bộ lên bề mặt Sao Hỏa vào đúng ngày lễ Giáng sinh năm 2003. Tuy nhiên, nó đột ngột biến mất ngày 19/12 và không có bất kỳ thông tin nào kể từ đó.

Trong khi đó, Giáo sư Álvaro Gimemez của Cơ quan vũ trụ châu Âu nói: "Chúng ta sẽ trở lại Sao Hỏa và sử dụng rất nhiều thông tin được thu thập từ Beagle 2".

Tiến sỹ Jim Clemmet, người đứng đầu bộ phận thiết kế, phát triển dự án Beagle 2 nói thêm: "Tôi biết Beagle 2 sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi đang theo đuổi sự nghiệp khoa học, công nghệ và kỹ thuật hiện nay".

Theo VTC
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.